Hà Nội: Phát hiện lượng lớn sách giáo dục có dấu hiệu làm giả

11/07/2020

(Chinhphu.vn) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp Cục QLTT Hà Nội vừa kiểm tra tại một số cơ sở hoạt động kinh doanh in, phát hành xuất bản phẩm, sách giáo khoa trên địa bàn TP. Hà Nội. Qua đó, đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn ấn phẩm sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả của các nhà xuất bản.

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phát hiện kho sách giáo khoa nghi làm giả. Ảnh: QLTT

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT về việc tăng cường công tác phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động in ấn, phát hành, lưu thông xuất bản phẩm, sách giáo khoa chuẩn bị phục vụ năm học mới 2020-2021, trong các ngày 7- 9/7/2020, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT cơ động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Đội QLTT số 1 và Đội QLTT số 17) tiến hành kiểm tra các cơ sở hoạt động kinh doanh in, phát hành xuất bản phẩm, sách giáo khoa trên địa bàn thành phố.

Kết quả, các Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số doanh nghiệp tại khu vực số 418 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, có nhiều vi phạm trong lĩnh vực, hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm: không thông báo địa điểm kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền theo quy định; không lập sổ ghi chép quản lý ấn phẩm nhận chế bản, in và gia công sau in theo quy định; in, sử dụng mã số, mã vạch của nước ngoài; tàng trữ xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ số hàng hóa gồm 15.000 xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; 108 kg bao bì sản phẩm có in dòng chữ nước ngoài và “Made in Korea” và 325 kg bao bì sản phẩm có dòng chữ nước ngoài và “Made in USA”.

Tiếp theo, ngày 9/7/2020, Đội QLTT số 17 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Phú Hưng Phát, địa chỉ số 87 ngõ 1141 Giải Phóng, quận Hoàng Mai. Kết quả, Đoàn kiểm tra phát hiện, tạm giữ số xuất bản phẩm gồm 27.200 cuốn sách giáo khoa các loại chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu in lậu.

Theo đại diện Tổng cục QLTT, đây là số lượng sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả lớn nhất từng bị phát hiện tại Hà Nội. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ, xử lý vi phạm theo quy định. 

Trong thời gian từ nay đến hết năm 2020, Cục QLTT thành phố tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT chủ động tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh in ấn, phát hành xuất bản phẩm có sai phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần chuẩn bị, phục vụ tốt năm học 2020-2021.       

Diệu Anh