Hà Nội: Phát hiện một trường hợp dương tính SARS COV 2 sau 23 ngày

06/04/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/4, tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC Hà Nội) thông tin về một trường hợp dương tính với SARS COV 2 sau 23 ngày ủ bệnh. Trường hợp dương tính này cần Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định mới có thể kết luận là mắc COVID-19.

Xuất hiện lây nhiễm cộng đồng không xác định được F0

Chia sẻ với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc ứng phó với Covid-19 hiện nay trên thế giới chia làm 2 nhóm, đó là nhóm chần chừ, không quyết liệt ngay từ đầu và nhóm quyết liệt ngay từ đầu. Với nhóm nước không quyết liệt, thì hệ thống y tế rất dễ bị sụp đổ, khó có thể ngăn chặm được dịch bệnh.

“Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quyết liệt ngay từ đầu nên kiềm chế được lây nhiễm của dịch bệnh, kiềm chế được hậu quả của dịch bệnh. Từ đó giảm gánh nặng cho ngành y tế và có thời gian để học hỏi, rút kinh nghiệm từ các nước. Chúng ta cũng có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay.

Cũng tại buổi họp, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu ra lo ngại nếu ngành y tế Thành phố không chuẩn bị tốt thì rất dễ thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

Đề cập tình trạng mua trang thiết bị, các vật tư liên quan đến ngành y tế, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng có thể tới đây sẽ diễn ra khủng hoàng toàn cầu về thiết bị y tế.  “Nếu chúng ta không lường được việc này, thời gian tới ngành y tế của chúng ta cũng sẽ rơi vào khủng hoảng về thiết bị y tế phục vụ cho chống dịch, tiếp đến là cho khám chữa bệnh”, Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố đề nghị tất cả các Sở, ban, ngành, quận, huyện phải làm tốt công tác phòng chống dịch, công tác này cần đặt lên hàng đầu, cần tuyên truyền cho người dân biết, cập nhật thường xuyên những yếu tố mới của dịch COVID-19, vì đây là một loại dịch bệnh rất mới chưa có tiền lệ trên thế giới, “Mới đầu nghĩ chủ yếu là người già nhưng nay dịch bệnh đã nhiễm vào những người trẻ hơn, do đó cần làm tốt công tác này ở từng cơ quan, đơn vị và từng nhà dân”, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, cần tổ chức tốt việc cách ly xã hội cho đến ngày 15/4, đây là biện pháp quyết định đến việc ngăn chặn tình hình lây lan dịch. “Ổ dịch đầu tiên tại giai đoạn 2 cũng là Hà Nội, Hà Nội nay đang có số ca nhiễm tại cộng đồng nhiều nhất cả nước và cũng có ca nhiễm lây lan ở cộng đồng không xác định được F0”, Chủ tịch TP. Hà Nội nêu và đề nghị chú ý tuyền truyền làm sao để người dân hình thành thói quen đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giãn khoảng cách trước khi ra vào phòng họp, đến cơ quan, trường học…

Phát hiện ca dương tính SASR CoV 2 sau 23 ngày

Về ca nhiễm Covid-19 mới, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sáng nay 6/4 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân từ chuyến bay SU (Nga) và cách ly ở khu cách ly tại trường Đại học FPT, qua đó phát hiện thêm 1 bệnh nhân 35 tuổi (trú tại Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhập cảnh từ 25/3, lần đầu xét nghiệm âm tính nhưng lần 2 lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ngoài ra, 1 bệnh nhân nữa 47 tuổi (trú tại huyện Mê Linh), đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 tại Khoa Miễn dịch dị ứng, ngày 4/4 lấy mẫu xét nghiệm, đến tối 5/4 cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.  Đây là trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai sau 23 ngày mới dương tính.

Trước nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, Chủ tịch Thành phốyêu cầu các đơn vị của Thành phố không được lơ là, phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát.

Chủ tịch UBND TP .Hà Nội cho biết có khoảng 20.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua. Vì vậy, có lẽ phải kéo dài thời gian cách ly, không dừng lại 14 ngày như hiện nay, trước mắt có thể phải cách ly thêm 14 ngày nữa.

Gia Huy-Thùy Linh