Hà Nội phê bình 6 địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19

30/09/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến hôm nay (30/9), Hà Nội đã qua 44 ngày không có ca mắc mới Covid- 19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên một số quận, huyện đã có dấu hiệu lơ là, chủ quan khi không có lãnh đạo đơn vị dự họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Chiều 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 họp giao ban về công tác phòng chống dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở  Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 17/8 đến nay Hà Nội đã 44 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn các ca bệnh từ nước ngoài trở về, trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, bệnh nhân 1077 (BN1077) nam, 48 tuổi, quốc tịch Ấn Độ trên chuyến bay số hiệu 6E8979 và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 15/9/2020 xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính; ngày 28/9, xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, trong tuần qua Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Vì vậy yêu cầu các quận huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi cộng cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị.

Theo đó, quận Ba Đình khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm cách ly tập trung. 

Quận cũng lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không bảo đảm điều kiện phòng dịch. 

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn không đeo khẩu trang; tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang.

Ngoài ra, các quận huyện cũng thông tin thường xuyên kiểm tra các quán bar, karaoke và phản ánh việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phê bình 6 đơn vị gồm: Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban Chỉ đạo phòng dịch TP. Hà Nội họp một tuần một lần nhưng không phân công lãnh đạo họp, chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo. Vì vậy các đơn vị cần phải rút kinh nghiệm ngay.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Việt Nam và Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. TP.Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP. Hà Nội đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận, huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Đồng thời quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly; không có phản hồi phàn nàn về công tác trên. Tuy nhiên phòng chống dịch còn hạn chế khi người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Theo đó các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ. Các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “Có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người.

"Các cơ quan, đơn vị phải có phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy nhấn mạnh

Thiện Tâm