Hà Nội rực rỡ trong dịp kỷ niệm 20 năm 'Thành phố vì hòa bình'

13/07/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/7, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra nhiều hoạt động như: Khai mạc làng hữu nghị, Lễ hội đường phố với sự tham gia của khoảng 10 nghìn người... tạo nên bức tranh đầy màu sắc cho dịp kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hoà bình".

Khai mạc hoạt động của Làng hữu nghị bao gồm các gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch của Việt Nam và một số nước.

Lễ hội đường phố năm nay với sự kết hợp của các khối: Quốc tế, dân gian, làng nghề, tôn giáo, người cao tuổi, thể thao nghệ thuật, công nông trí thức, tuổi trẻ Thủ đô, quần chúng quận Hoàn Kiếm, nghệ thuật đương đại với sự tham gia khoảng 10.000 người.

Đoàn diễu hành đi trên đường phố xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục, trước cửa Lục thủy, ngã tư Bà Triệu - Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền. Lễ hội đường phố bao gồm các hoạt động múa rồng, lân, cờ Tổ quốc, xiếc, rối,… bên cạnh là diễu hành áo dài, xích lô và một số các điệu múa dân gian cùng rất nhiều những hoạt động khác tạo nên một không khí náo nhiệt và mang đậm văn hoá truyền thống.

Theo Ban tổ chức, đây là cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO Firmin Edouard Matoko tham quan các gian hàng.

Đồng thời, đó cũng là thông điệp về một Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì Hòa bình, về con người Thăng Long - Hà Nội thanh lịch và tài hoa, một Hà Nội năng động đang trên đà phát triển; cùng với đất nước và con người Việt Nam, cùng với bạn bè quốc tế, phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên trái đất, là nền tảng tốt đẹp và vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.

Đây là một hoạt động ý nghĩa không chỉ chào mừng 20 năm Hà Nội - Thành phố vì hòa bình mà nó còn góp phần quảng bá đến du khách khắp nơi và bạn bè quốc tế những nét tinh hoa văn hoá truyền thống của Hà Nội. Du khách đến với Thủ đô dịp này, đặc biệt là trẻ em cũng được tham gia vào các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Ngày 14/07/2019, tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra Carnival đường phố Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp của quốc tế và Việt Nam.

Một vài hình ảnh tại Lễ hội đường phố sáng 13/7:

Biểu diễn múa rồng tại lễ hội đường phố
Diễu hành cánh chim hòa bình.
Khối dân gian diễu hành cờ hội, cờ tổ quốc, cờ hòa bình.
Phần diễu hành của khối dân gian.
Lễ hội đường phố có sự tham gia của gần 10 nghìn người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn Thủ đô
Tái hiện một đám cưới truyền thống của người Hà Nội
Khối các nghệ sỹ đại diện cho nghệ sỹ Thủ đô tham gia diễu hành. Nghệ sỹ Lan Hương - Đỗ Kỷ trong đoàn diễu hành.
Nghệ sỹ Trung Anh - Minh Hằng

Gia Huy-Thùy Linh