Hà Nội sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với Sri Lanka

31/10/2019

(Chinhphu.vn) – Chiều 31/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Sampath Prasanna Walpita Gamage, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng ông Sampath Prasanna Walpita Gamage được nhà nước Sri Lanka giao nhiệm vụ làm Đại sứ tại Việt Nam. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch Hà Nội chúc mừng nhà nước và nhân dân Sri Lanka đã đạt được nhiều thành quả trong xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời cho biết, giữa Việt Nam và Sri Lanka cũng như giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Colombo có nhiều nét văn hóa tương đồng. Người dân hai bên luôn luôn coi trọng đạo phật và đây được coi là quốc đạo của mỗi nước.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giữa hai đất nước đã có quan hệ hợp tác lâu dài và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, du lịch, nông nghiệp còn rất lớn. Hiện có nhiều đoàn khách Việt Nam đi hành hương và thăm quan du lịch tại Sri Lanka, Chủ tịch TP. Hà Nội bày tỏ mong muốn đẩy mạnh thu hút trong lĩnh vực đầu tư, du lịch, du học giữa hai nước.

“Hy vọng Đại sứ sẽ là cầu nối để thúc đẩy hợp tác Sri Lanka-Việt Nam, đưa người dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt khi Sri Lanka và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh và khẳng định, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ các đoàn nghệ thuật Sri Lanka đến giao lưu, biểu diễn tại Hà Nội.

Chia sẻ dịp được đến Sri Lanka vào năm 2014, nhận thấy đất nước Sri Lanka cũng đang cần phát triển nông nghiệp, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội sẵn sàng giới thiệu các doanh nghiệp của Hà Nội chuyển giao công nghệ cho Sri Lanka trong trồng lúa nước, nuôi trồng thủy sản nước ngọt…

Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Sampath Prasanna Walpita Gamage cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ lãnh đạo Thành phố. Nhất trí cho rằng, hai nước đều có chung tín ngưỡng đạo phật, có nhiều nét văn hóa tương đồng. Hiện, số du khách Việt Nam tới Sri Lanka là khoảng 1.800 người và đây là dấu hiệu tích cực. Qua đó cam kết sẽ tập trung nỗ lực thu hút du khách Việt Nam tới Sri Lanka.

Theo Đại sứ, năm 2020 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Sri Lanka. Dự kiến sẽ có nhiều hoạt động nhân dịp này, trong đó có các hoạt động nghệ thuật, giao lưu văn hóa. Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn TP. Hà Nội trong việc cam kết hỗ trợ Đại sứ quán Sri Lanka tổ chức các sự kiện trong thời gian tới.

Khẳng định Sri Lanka là bạn bè thân thiết với Việt Nam, Đại sứ khẳng định sẽ thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng khăng khít hơn nữa. Đặc biệt trong các lĩnh vực mà Chủ tịch Thành phố đã nêu.

Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn thiết lập đường bay thẳng từ Sri Lanka đến Việt Nam. Hy vọng hai bên sẽ thực hiện nhanh chóng được dự án này.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng đã nhất trí hợp tác trao đổi công nghệ trong nông nghiệp; thúc đẩy giao lưu thanh niên giữa hai nước.

Thùy Linh