Hà Nội sẽ giúp đỡ Lào Cai xây dựng nông thôn mới

17/05/2017

(Chinhphu.vn) - Từ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới của Thủ đô, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải giao UBND TP. Hà Nội phối hợp với tỉnh Lào Cai để giúp tỉnh xây dựng từ 1-2 xã nông thôn mới tại vùng biên giới.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị-Ảnh Gia Huy

Tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Hà Nội

Tại hội nghị hợp tác phát triển Hà Nội-Lào Cai 2017-2020 tổ chức chiều 17/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong giai đoạn 2011-2016, Hà Nội và Lao Cai đã tích cực hợp tác phát triển về xúc tiến đầu tư, du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn, văn hóa xã hội, thông tin truyền thông, giao thông vận tải và an sinh xã hội.

Các doanh nghiệp nhà đầu tư của Hà Nội đã tìm kiếm được cơ hội và lợi ích khi đầu tư tại Lào Cai, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao; các nhà phân phối, siêu thị tại Hà Nội có được nguồn cung rau, hoa, sản phẩm an toàn và ổn định.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, từ năm 2013, ngành nông nghiệp Hà Nội đã ký thoả thuận hợp tác về “sản xuất và tiêu thụ rau an toàn” với Lào Cai và 7 tỉnh, thành phố phía Bắc. Hà Nội cũng đã ký kết chương trình phối hợp công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản với Lào Cai và nhiều tỉnh, thành phía Bắc nhằm thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm.

Để tăng cường năng lực vận chuyển, chất lượng dịch vụ vận tải, đặc biệt trong công tác quản lý hoạt động vận tải đường bộ trên tuyến đường bộ Hà Nội-Lào Cai, hiện nay, Hà Nội-Lào Cai đã phối hợp và có 28 đơn vị với 154 xe khách đăng ký tham gia khai thác ổn định truyên tuyến từ Lào Cai về Hà Nội và các tỉnh lân cận Hà Nội. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Lào Cai đang phối hợp tổ chức cho 7 doanh nghiệp vận tải của Hà Nội tham gia vận chuyển 85 xe mỗi ngày trên các chuyến.

Thông qua chương trình hợp tác 2011-2016, hai bên đã huy động được các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội đến đầu tư, khai thác tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Lào Cai phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; góp phần ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của hai tỉnh, thành phố.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu, thời gian tới Hà Nội và Lào Cai sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị và doanh nghiệp 2 địa phương đẩy mạnh liên kết đầu tư sản xuất hàng hóa nông nghiệp chất lượng, công nghệ cao. Hà Nội tiếp tục giới thiệu, giúp đỡ các doanh nghiệp Lào Cai đưa nông sản hàng hóa vào thị trường và tạo điều kiện hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội.

Trong lĩnh vực thương mại-công nghiệp-xúc tiến đầu tư, Hà Nội-Lào Cai tiếp tục trao đổi kinh nghiệm quản lý và tổ chức hoạt động các cụm công nghiệp; xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nghề và làng nghề truyền thống; ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong quản lý sản xuất công nghiệp.

Tăng cường hợp tác toàn diện

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, để chương trình phối hợp giữa hai bên hiệu quả cần có cơ chế khuyến khích tạo ra môi trường liên kết vùng, tạo cơ chế để doanh nghiệp hai địa phương tiêu thụ sản phẩm của cả hai bên. Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đề nghị hai bên cần có cơ chế thống nhất từ nay đến năm 2020 sẽ làm những gì và giao cho đơn vị đầu mối sơ kết hàng tháng, quý… để xem chương trình phối hợp được thực hiện đến đâu để thực hiện tốt những nội dung đặt ra.

Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh, sự gắn kết giữa các địa phương và các vùng miền là vô cùng quan trọng, trong đó Lào Cai không thể tách rời khỏi thị trường Hà Nội. Bí thư Lào Cai đề xuất TP. Hà Nội tổ chức hội nghị hợp tác giữa các tỉnh phía Bắc và TP. Hà Nội để tăng cường kết nối, phát triển kinh tế-xã hội giữa các địa phương. Bí thư tỉnh Lào Cai đồng tình với những nội dung phối hợp giữa hai bên và nhấn mạnh các sở, ngành chức năng Lào Cai sẽ vào cuộc để việc hợp tác giữa hai bên tiếp tục hiệu quả.

Tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định, Hà Nội và Lào Cai có tiềm năng phát triển trong rất nhiều lĩnh vực, từ du lịch, văn hoá, công thương… vì vậy, đề nghị sau hội nghị các sở, ngành của hai địa phương cần trực tiếp làm việc để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có lợi thế.

Về việc giúp đỡ Lào Cai xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, xây dựng nông thôn mới là vấn đề thường xuyên, liên tục, vì vậy hai bên cần học hỏi kinh nghiệm và làm tốt công tác quy hoạch nông thôn mới, quan tâm hoàn thiện thiết chế văn hoá, môi trường đặc biệt vấn đề khó nhất là tạo công ăn việc làm cho người lao động. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Chủ tịch hai địa phương quan tâm, phối hợp trong vấn đề xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai.

Gia Huy