Hà Nội sẽ xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết tại 8 huyện ngoại thành

21/05/2020

(Chinhphu.vn) - Năm 2020, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp của thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại 8 huyện Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín, Ứng Hòa với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà và các vật dụng thiết yếu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Sáng 21/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện các công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; Kế hoạch thực hiện phong trào “Đoàn kết sáng tạo” năm 2020.

Theo kế hoạch, năm 2020, thành phố Hà Nội phấn đấu xây dựng Quỹ Vì người nghèo 3 cấp đạt 50 tỷ đồng. Thời gian vận động từ đầu năm 2020 đến hết ngày 31/12/2020, trong đó tháng cao điểm "Vì người nghèo" sẽ bắt đầu từ ngày 17/10 đến 18/11/2020.

Năm nay, MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố sẽ hỗ trợ xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại 8 huyện (Ba Vì 15 nhà, Phú Xuyên 10 nhà, Mỹ Đức 15 nhà, Sóc Sơn 10 nhà, Thanh Oai 10 nhà, Chương Mỹ 10 nhà, Thường Tín 10 nhà, Ứng Hòa 10 nhà) với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà và các vật dụng thiết yếu.

Phát biểu kết luận buổi Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, đây là hoạt động thể hiện tinh thần tương thân tương ái được MTTQ Thành phố thực hiện nhiều năm nay. Năm 2019, tổng Quỹ Vì người nghèo trên địa bàn TP gần 79 tỷ đồng, trong đó quỹ cấp Thành phố là 8,9 tỷ đồng, quỹ từ quận huyện hơn 61 tỷ đồng, cho thấy vai trò cấp cơ sở là rất lớn. Hoạt động này đã góp phần cùng Thành phố giảm nghèo bền vững.

Năm 2020, do vừa trải qua cuộc vận động chung tay phòng chống dịch Covid-19, đồng thời giai đoạn này Thành phố cũng nỗ lực đóng góp vào Quỹ Biển đảo, trong khi thời gian dành cho cuộc vận động Quỹ Vì người nghèo không còn dài như mọi năm, vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị MTTQ các cấp tăng tốc để đảm bảo chỉ tiêu; tiếp tục tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo theo đúng tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngoài ra, quá trình sử dụng quỹ phải công khai, đúng đối tượng. Ủy ban MTTQ các cấp phải vào cuộc kiểm tra, giám sát, không để sơ suất trong quá trình sử dụng Quỹ Vì người nghèo; ưu tiên hỗ trợ người nghèo ngay tại địa phương để góp phần cùng Thành phố thực hiện giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cũng lưu ý, cùng với 90 nhà Đại đoàn kết, các đơn vị cần xây dựng kèm theo các chương trình phù hợp thực tiễn địa phương như: Hỗ trợ trang thiết bị thiết yếu, giải quyết việc làm cho các hộ nghèo.

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cũng triển khai phong trào "Đoàn kết sáng tạo" năm 2020.

Thùy Linh