Hà Nội: Tạm giữ nửa triệu chiếc khẩu trang không đạt chuẩn y tế

04/08/2020

(Chinhphu.vn) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 26, Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa tạm giữ 200 thùng khẩu trang y tế, tương đương 500.000 chiếc khẩu trang có dấu hiệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố trên vỏ hộp của sản phẩm.

Số khẩu trang không đạt chuẩn bị tạm giữ. Ảnh: Bích Phương

Theo thông tin từ Tổng cục QLTT, tối 3/8, Đội QLTT số 26 đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Liên Sơn, địa chỉ tại Khu công nghiệp sạch, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng phát hiện 200 thùng khẩu trang không đạt tiêu chuẩn chất lượng, tương đương với 500.000 chiếc khẩu trang đang nằm trong kho chờ xuất ra thị trường.

Theo lời khai của chủ hàng, xưởng này trước đây để sản xuất may mặc. Do Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, nên xưởng đã tạm quay sang sản xuất khẩu trang để tung ra thị trường bán kiếm lời. Công đoạn sản xuất tuy đủ 4 lớp nhưng lớp vải kháng khuẩn quan trọng nhất để ngăn ngừa vi khuẩn lại không có. Đặc biệt, mỗi chiếc máy dập khẩu trang trong một giây sản xuất trung bình một chiếc khẩu trang, một ngày phân xưởng có thể sản xuất hàng chục nghìn chiếc khẩu trang.

Ông Nguyễn Minh Khoán, Đội QLTT số 26 cho biết, đối với khẩu trang y tế thì phải có 1 lớp màng vi lọc khuẩn nhưng qua kiểm tra hầu như ở đây chỉ có 4 lớp vải dệt thông thường, chứ không có lớp vi lọc khuẩn. Do vậy, khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam về khẩu trang y tế.

Hiện, Đội QLTT số 26 đã tịch thu và niêm phong 200 thùng khẩu trang, 120kg vải không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 1.600kg dây chun nguyên liệu. Số hàng đang tiếp tục được mang đi kiểm nghiệm để làm rõ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 30/7, Đội QLTT số 26 đã phối hợp với Cảnh sát Kinh tế công an quận Hà Đông phát hiện và triệt phá điểm tập kết hơn 800.000 khẩu trang không nguồn gốc.

Có thể thấy, thời gian gần đây, việc các đối tượng lợi dụng dịch để kinh doanh các sản phẩm y tế đã qua sử dụng, sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn để trục lợi có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh tới cộng đồng.

Bích Phương