Hà Nội tăng cường hợp tác với Belarus trong công nghiệp chế tạo

24/09/2019

(Chinhphu.vn) – Ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã tiếp ngài Igor Lyashenko, Phó Thủ tướng Belarus đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng tiếp Phó Thủ tướng Belarus. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Belarus Igor Lyashenko cảm ơn lãnh đạo Thành phố đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời cho biết, Hà Nội và thành phố Minsk của Belarus đang chuẩn bị ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2021 với nhiều thỏa thuận hợp tác song phương. Đây là cơ hội tăng cường hợp tác và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống giữa hai thành phố.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Belarus, Phó Thủ tướng Belarus Igor Lyashenko khẳng định,  mặc dù cách xa về mặt địa lý nhưng trong nhiều năm qua, tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước luôn được các nhà lãnh đạo vun đắp và mong muốn thúc đẩy hơn nữa. Với Belarus, Việt Nam là đối tác quan trọng trong phát triển thương mại tại khu vực Đông Nam Á. Ngài Igor Lyashenko mong muốn, thời gian tới, doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác, đầu tư để mở rộng thị trường.

Phó Thủ tướng Belarus cho biết, trong chuyến thăm này, các doanh nghiệp Belarus cũng muốn tham khảo ý kiến của TP. Hà Nội về những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác trong tương lai.

Nhất trí với những chia sẻ của ngài Phó Thủ tướng Belarus, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, đất nước và người dân Belarus luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Đồng thời cho rằng mối quan hệ giữa hai nước đã có từ lâu đời nhưng hợp tác phát triển song phương còn chưa tương xứng. Do đó mong muốn trên cơ sở những hợp tác với thành phố Minsk, Hà Nội sẽ ngày càng thắt chặt quan hệ với các địa phương Belarus, vốn có nhiều thế mạnh tiềm năng về công nghiệp chế tạo, đặc biệt là các sản phẩm ô tô vận tải.

Trong bối cảnh Hà Nội đang tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh vai trò quan trọng trong nhập khẩu và cùng chế tạo các máy móc, thiết bị vận tải…; cho rằng với tiền đề hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất máy móc và thiết bị, hai bên sẽ còn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác.

Tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Belarus sẽ góp phần thúc đẩy nhiều hợp tác cụ thể và thiết thực hơn nữa giữa Hà Nội và Belarus trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, Hà Nội cam kết và ưu tiên hàng đầu việc tạo điều kiện các hợp tác với Belarus.

Thùy Linh