Hà Nội thay giáo viên một hội đồng thi do là F2

08/08/2020

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, tại điểm thi huyện Đan Phượng có một giáo viên thuộc diện F1, do đó toàn bộ giáo viên tại hội đồng này là F2. Ban Chỉ đạo thi đã cho chuyển toàn bộ điểm thi này, toàn bộ cán bộ, giáo viên cũng được thay thế bằng tổ giáo viên khác.

Đoàn làm việc của Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Sáng 8/8, Đoàn làm việc của Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội.

Chuẩn bị sẵn sàng 1.000 giường bệnh

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đến nay Hà Nội tích lũy ghi nhận 147 ca mắc. Trong đó có 121 trường hợp từ giai đoạn trước; giai đoạn từ 25/7 đến ghi nhận 26 ca mắc trong đó có 5 trường hợp mắc ngoài cộng đồng (bệnh nhân số 447, 459, 714, 752, 785 là trường hợp bệnh nhân ở Đức Thượng, huyện Hoài Đức) và 21 trường hợp là bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo.

Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin với đoàn về 1 trường hợp mắc Covid-19, là nam bệnh nhân ở TP Hồ Chí Minh 27 tuổi, nhập cảnh từ Mỹ về Hà Nội ngày 4/8. Được cách ly tập trung tại Trung đoàn 59 Xuân Mai, lấy mẫu xét nghiệm ngày 6/8 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sáng ngày 8/8.

Qua rà soát, thống kê đến nay toàn Thành phố có 96.479 người về từ Đà Nẵng (có 74.901 người về từ ngày 15/7). Đã xét nghiệm PCR 625 trường hợp, kết quả 624/625 mẫu âm tính 01 mẫu dương tính (là bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ). Xét nghiệm test nhanh cho 73.058 trường hợp, ghi nhận 13 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 13/13 trường hợp có kết quả PCR, âm tính.

Liên quan tới các ca mắc mới tại Hà Nội, có 240 F1 đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 223/240 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả; 1.177 F2 đã được cách ly tại nhà theo quy định.

Đối với bệnh nhân số 751 tại Hải Dương (Từ Cam Ranh Khánh Hòa ra Hà Nội công tác tại Học viện Phòng không, Không quân - Sơn Tây), trong thời gian ở Hà Nội đi tới nhiều địa điểm, bước đầu ghi nhận có tiếp xúc gần với 30 người ở các địa điểm đến (số tiếp xúc gần tại Học viện Phòng không, Không quân chưa được thống kê và đang phối hợp với Học viện xác minh).

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng 1.000 giường bệnh điều trị tại 6 bệnh viện: Bắc Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đống Đa và bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Về năng lực xét nghiệm PCR, Hà Nội hiện có 4 máy RT-PCR công suất 1.000 mẫu/ngày; 11 bệnh viện của Hà Nội cũng thực hiện được xét nghiệm RT-PCR gồm 8 bệnh viện công lập và 3 bệnh viện công lập với tổng công suất 2.484 mẫu/ngày. Hà Nội dự kiến công suất xét nghiệm tối đa có thể đạt là 5.684 mẫu/ngày.

Kiến nghị Bộ Y tế tăng công suất hỗ trợ xét nghiệm cho Hà Nội

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho biết, tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó, Ban Chỉ đạo thi đã cho chuyển toàn bộ điểm thi này, toàn bộ cán bộ, giáo viên cũng được thay thế bằng tổ giáo viên khác.

Hà Nội có 2 thí sinh thuộc diện F2, song đến nay, sau khi rà soát lại, toàn thành phố có 68 thí sinh trở về từ Đà Nẵng. Các trường hợp này đã có kết quả test nhanh âm tính, tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch, nguy cơ nhiễm Covid-19 vẫn tiềm ẩn. Phó Chủ tịch kiến nghị, cho các trường hợp thí sinh từ Đà Nẵng về thi riêng hoặc thi vào đợt 2 cùng các trường hợp F2.

Về công tác xét nghiệm và cách ly, Hà Nội đang triển khai xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên: F1, đối tượng từ Đà Nẵng về có triệu chứng, đối tượng từ Đà Nẵng về qua vùng dịch và đối tượng từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày. Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm của Hà Nội vẫn còn hạn chế, do đó, Thành phố đã huy động các đơn vị ngoài công lập xét nghiệm nhưng gặp khó khăn về cơ chế, giá, giao nhiệm vụ…

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý kiến nghị Bộ Y tế cho tăng công suất hỗ trợ xét nghiệm cho Hà Nội. Thành phố cũng xin ý kiến Bộ Y tế trong công tác cách ly tại nhà đối với người đi từ Đà Nẵng về; quản lý giá về vật tư y tế… Phó Chủ tịch cũng kiến nghị Bộ Xây Dựng phương án bệnh viện chuyên về Covid-19 trong điều kiện mới để tránh tình trạng lây chéo để bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, bác sỹ phục vụ người bệnh.

Hà Nội cần kế hoạch chống dịch điều chỉnh theo thực tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu ý kiến các trường hợp mắc bệnh của Hà Nội đều liên quan đến Đà Nẵng về, đến nay chưa có trường hợp từ những ca này lây ra cộng đồng cho thấy đây là công tác chống dịch rất tích cực của Hà Nội. Đánh giá Hà Nội có nguy cơ phát sinh các ca trong cộng đồng, Thứ trưởng nhấn mạnh thời gian tới biện pháp chống dịch cần tiếp tục quyết liệt hơn. Hà Nội cần rà soát điều chỉnh kế hoạch trong tình hình mới, rút kinh nghiệm từ Đà Nẵng để có điều chỉnh theo thực tế. Trong kế hoạch này cần rõ những nội dung đề nghị với Bộ Y tế, những nội dung cần Bộ hỗ trợ.

Thứ trưởng đề nghị đẩy mạnh công tác kiểm tra cơ sở, đặc biệt là y tế tư nhân, tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên. Khi kiểm tra, giám sát nếu phát hiện cơ sở điều trị nào lơ là chống dịch, để xảy ra vấn đề thì Giám đốc cơ sở, Thủ tưởng cơ quan Nhà nước quản lý trực tiếp phải chịu trách nhiệm.

Hòa An