Hà Nội thêm 5 trường hợp dương tính COVID-19

27/03/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế cho biết số liệu công bố của Quốc gia đến 14h ngày 27/3 Hà Nội ghi nhận 53 trường hợp nhiễm COVID-19, tuy nhiên kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho thấy đến 12h ngày 27/3 Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 58 ca mắc bệnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Gia Huy

Dịch bệnh gia tăng và phức tạp

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo dịch COVID-19 chiều 27/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 14h ngày 27/3, theo số liệu công bố của Quốc gia Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 53 trường hợp nhiễm COVID-19.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 12h ngày 27/3, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp có xét nghiệm dương tính.

Trong 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, du học sinh/người lao động về nước) có 29 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch và điểm cách ly tập trung chưa về địa phương, còn lại 17 trường hợp phát hiện tại cộng đồng.

Đến nay, tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 24.738 người, có 14.934 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 9.804 người.

Tính đến hết ngày 26/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm 13.813 mẫu (kết quả có 36 mẫu dương tính gửi Viện vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định, còn lại là âm tính). Tổng số người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung là 6.390 người, đã hết thời hạn cách ly là 660 người.

Tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 của Hà Nội hiện đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2. Theo yêu cầu của Bộ Y tế, thời gian tới các bệnh viện của Thành phố sẽ tiếp nhận các ca bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính, biểu hiện lâm sàng nhẹ, các ca nặng sẽ tiếp tục chuyển Bệnh viện nhiệt đới Trung ương.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục nhận định, số ca mắc của Hà Nội chủ yếu vẫn là từ nước ngoài về, tuy nhiên qua sàng lọc đã phát hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng, đặc biệt đã xuất hiện chùm ca 3 bệnh trong Bệnh viện Bạch Mai và đã xuất hiện các trường hợp là nhân viên y tế trực tiếp thăm khám cho người bệnh nên trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Thực hiện nghiêm việc đóng cửa hàng không thiết yếu

Tại cuộc họp, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết hiện đang tổ chức cách ly trên 9 khu vực với hơn 5.000 công dân. Các khu vực cách ly do đơn vị quản lý đều bảo đảm công tác phục vụ, tuân thủ đúng các quy định, công dân chấp hành nghiêm quy định. Trong 2 ngày qua số công dân từ nước ngoài về có giảm, hôm nay đã đưa 136 công dân từ Nga về Việt Nam đến các khu vực cách ly.

Công an Thành phố cho biết đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã để yêu cầu tạm thời đóng cửa các cửa hàng không kinh doanh mặt hàng thiết yếu, đã xử lý 1 trường hợp tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy hoạt động quán bar trong thời điểm Thành phố đã yêu cầu dừng. Xử lý 68 trường hợp thông tin sai về dịch bệnh gây hoang dư luận; xử lý 165 trường hợp có hành vi đầu cơ tăng giá và hành vi khác về trục lợi như bán khẩu trang y tế tại quận Cầu Giấy, Hoàng Mai.

Cũng tại cuộc họp, các quận, huyện cho biết đã tổ chức các đoàn công tác, các lực lượng chức năng để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Hà Nội về yêu cầu tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu; dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người; dừng các lễ nghi tôn giáo...

Quận Đống Đa cho biết trong 5.528 cơ sở kinh doanh đã đóng cửa 4.288 cơ sở, trong đó có 42 cơ sở karaoke, 64 cơ sở massage, 1 quán bar, 103 cơ sở trò chơi điện tử, 3 rạp chiếu phim, 9 sân bóng.... Ngoài ra là tạm dừng các cơ sở: Nhà nghỉ, cafe, đồ lưu niệm, thiết bị vệ sinh... Quận đang tiếp tục vận động các cửa hàng thuộc đối tượng này đóng cửa và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố.

Theo đại diện quận Thanh Xuân, đến hôm nay đã thực hiện ký cam kết dừng hoạt động với 20 cơ sở karaoke, 35 cơ sở massage, 4 rạp chiếu phim, 16 cơ sở thể dục thể thao và hơn 1.000 cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ các mặt hàng không thiết yếu khác. Tuy nhiên khi các lực lượng thực hiện nhiệm vụ, các chủ cửa hàng cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Quận kiến nghị Sở Công Thương chính thức có hướng dẫn các quận, huyện, thị xã liên quan đến nội dung này.

Tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, ngay tối 24/3 đã vận động các hộ tạm dừng kinh doanh, trong 25/3 đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc đóng cửa các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu. Đến nay có trên 4.20 cơ sở ký cam kết tạm dừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu. Quận cũng tổ chức lực lượng cơ động nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Hòa An