Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Israel và Vương quốc Anh

13/11/2019

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 4-13/11/2019, Đoàn đại biểu UBND thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Israel và Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác về lĩnh vực y tế, đầu tư thương mại, khoa học công nghệ, quy hoạch phát triển quản lý đô thị, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng thành phố thông minh.

Sở Y tế Hà Nội và Công ty Simbionix (Israel) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: Mai Anh

Thúc đẩy hợp tác với Israel trên nhiều lĩnh vực

Tại Israel, Đoàn công tác TP. Hà Nội đã có các cuộc gặp, làm việc với Thị trưởng Thành phố phố Tel Aviv; Chủ tịch Liên đoàn các chính quyền thành phố; thăm khảo sát các Trung tâm đổi mới sáng tạo, Trung tâm điều hành giám sát thành phố, Trung tâm quản lý dân cư và dịch vụ công của Isarel; đồng thời có nhiều cuộc tiếp xúc làm việc với các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp tại hai nước.

Tại các cuộc gặp làm việc, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức đã giới thiệu khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, nêu những khó khăn thách thức trong quá trình phát triển và trao đổi thảo luận về các tiềm năng, ý tưởng hợp tác cụ thể giữa Hà Nội với các thành phố và đối tác bạn.

Tại cuộc gặp với Ngài Ron Huldai, Thị trưởng thành phố Tel Aviv, Thị trưởng Ron Huldai cho biết Chính quyền thành phố Tel Aviv sẵn sàng hợp tác với thành phố Hà Nội và các địa phương của Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển thành phố thông minh, kết nối hợp tác đầu tư thương mại du lịch, quản lý đô thị, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, y tế kỹ thuật cao… nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai thành phố nói riêng và hai nước nói chung.

Nhân dịp này, Chủ tịch thành phố Hà Nội gửi lời mời Thị trưởng Tel Aviv đến thăm Hà Nội và tham dự sự kiện giải đua F1 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4/2020.

Tại cuộc gặp với ông Haim Bibas, Chủ tịch Liên đoàn các chính quyền thành phố của Israel, đoàn đã nghe ông Haim Bibas chia sẻ về cơ cấu hoạt động của Liên đoàn với tư cách là cơ quan đại diện của các chính quyền và hội động địa phương tại Israel. Liên đoàn tổ chức hội nghị và triển lãm thường niên với sự tham dự của khoảng 150 lãnh đạo các thành phố của Israel và các thành phố khác trên thế giới để trao đổi, chia sẻ các ý tưởng, giải pháp, công nghệ trong quản lý phát triển địa phương và thúc đẩy liên kết đổi mới sáng tạo, giáo dục khởi nghiệp, hợp tác triển khai các chương trình công nghệ mới, giải pháp phát triển thành phố thông minh.

Trao đổi trong cuộc gặp, Chủ tịch Thành phố đã giới thiệu về vấn đề quy hoạch quản lý phát triển đô thị của Hà Nội cũng như khó khăn, thách thức trong phát triển hiện nay, qua đó mong muốn qua các cuộc tiếp xúc trao đổi với lãnh đạo chính quyền Tel Aviv và các thành phố của Israel để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Irsael có thế mạnh.

Tại cuộc gặp với ông Ran Bronstein - Phó Chủ tịch Công ty Simbionix, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Simbionix đưa ra hình thức hợp tác hiệu quả giữa hai bên. Lãnh đạo Công ty cám ơn những trao đổi của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và cho biết Simbionix đi đầu trong lĩnh vực thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo, đồng thời chuyên sản xuất thiết bị mô phỏng 3D trong lĩnh vực y tế của Israel. Lĩnh vực mô phỏng trong y tế hiện là một thị trường rất tiềm năng với nhu cầu phát triển rất lớn để đào tạo cán bộ y tế làm quen với kỹ thuật mới, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng phức tạp của chu trình y tế hiện nay. Công ty hiện có khoảng 5.000 hệ thống mô phỏng trên khắp thế giới và 1.500 robot phẫu thuật; công nghệ này đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới và rất cần có sự hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội sẽ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Simbionix đầu tư xây dựng hoặc hợp tác tư vấn chuyển giao công nghệ xây dựng một trung tâm mô phỏng tại Hà Nội. Thành phố sẵn sàng hợp tác trong việc nghiên cứu phân tích các cơ sở dữ liệu về khám chữa bệnh để đưa ra các giải pháp điều trị hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân và hợp tác mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo nhân lực ngành y tế của Hà Nội.

Hai bên cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Y tế Hà Nội và Công ty Simbionix.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Israel, Đoàn đã có cuộc trao đổi với ông Igal Ahouvi, Chủ tịch Tập đoàn Blenheim nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án tại Hà Nội và hợp tác nghiên cứu xây dựng quy hoạch đô thị thông minh, đầu tư khu đô thị mới, dự án công nghệ thông tin tại Hà Nội.

Đoàn cũng có buổi làm việc với Công ty Clariter chuyên về giải pháp công nghệ sạch với 16 năm kinh nghiệm trong xử lý rác thải tái chế, trong đó có 20% là rác thải nhựa với 5 nhà máy áp dụng các công nghệ tiên tiến. Chủ tịch Thành phố đề nghị Clariter hỗ trợ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề phân loại rác thải nhựa và nghiên cứu hợp tác đầu tư nhà máy xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội.

Trong chương trình làm việc, Đoàn cũng đã đến thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại Sứ quán Việt Nam tại Israel. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel luôn đồng hành là cầu nối để thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác giữa Thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước với Israel.

Đoàn công tác TP. Hà Nội thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh - Ảnh: Mai Anh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư với Tập đoàn Pacific Land

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Anh từ ngày 9-11/11/ 2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Pacific Land ông Patrick McKillen, một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất London do ông McKillen sở hữu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn Lãnh đạo tập đoàn Pacific Land đã tiếp đón đoàn trọng thị và việc hỗ trợ Thành phố tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 10 vừa qua tại Anh; bày tỏ ấn tượng với công trình xây dựng đặc biệt của khách sạn Claridge's, đồng thời thông báo Thành phố đã hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục về quy hoạch, đầu tư, thuê đất đối với dự án tổ hợp khách sạn Ngọc Khánh, quận Ba Đình và dự án khu công nghệ sinh học Habotec tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội do tập đoàn đầu tư và đề nghị Pacific Land tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, thu hút các doanh nghiệp Anh đầu tư vào khu công nghệ và tiếp tục hỗ trợ Thành phố tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư tại Anh và Hoa Kỳ; nghiên cứu việc đầu tư dự án khu trung tâm mua sắm outlet tại Hà Nội.

Ông Patrick McKillen bày tỏ tình cảm yêu mến đối với Việt Nam và tin tưởng khẳng định vào sự thành công các dự án của Tập đoàn tại Hà Nội; tạo công trình điểm nhấn cho thành phố và thể hiện uy tín thương hiệu của Tập đoàn để hấp dẫn thu hút các doanh nghiệp, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Anh và thế giới đến đầu tư, làm việc; đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ Hà Nội tổ chức các hội nghị xúc tiến tại London và Hoa Kỳ trong những năm tới.

Trước đó, vào ngày 9/11 tại Aberdeen-Scotland, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Chivas Brothers, Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã trao đổi đề nghị Tập đoàn nghiên cứu hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu triển khai dự án sản xuất rượu với việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật tiên tiến, phát triển công nghiệp phụ trợ và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo thương hiệu giá trị gia tăng cho chất lượng sản phẩm rượu tại Việt Nam.

Đoàn công tác cũng có buổi thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh khẳng định Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội trong những hoạt động đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa thủ đô của hai nước Việt Nam và Vương Quốc Anh trong thời gian tới.

Theo Văn phòng UBND TP. Hà Nội, chuyến công tác của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Israel và Vương quốc Anh đã đạt kết quả tốt đẹp. Việc ký kết các Bản thoả thuận hợp tác giữa các đơn vị của Thành phố với các đối tác của Israel mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực y tế góp phần phát triển hệ thống y tế, khám chữa bệnh tại Hà Nội cũng như; đồng thời đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư, thương mại, du lịch của Hà Nội với Israel và Anh.

Mai Anh