Hà Nội tiến hành xét nghiệm Realtime-PCR cho người từ Đà Nẵng về

08/08/2020

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng chống Covid-19 chiều 6/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan xét nghiệm PCR cho tất cả người từ Đà Nẵng về.

 

Theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, 13 quận, huyện được triển khai làm xét nghiệm RT-PCR gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ - nơi vừa phát hiện bệnh nhân COVID-19 số 752.

Qua rà soát thống kê, hiện Hà Nội có 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR gồm các đối tượng đã qua Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 28/7; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...
Ghi nhận sáng nay, (8/8) tại địa điểm trường THCS Nguyễn Trãi (số 25 phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình). Các cán bộ y tế phường Kim Mã đã tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho 20 người trở về từ Đà Nẵng để phát hiện ca nhiễm COVID-19.
Các đơn vị sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là dịch hầu họng cho người dân. Trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo đến các đối tượng cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm.
Việc lấy mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho người dân đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế; các cán bộ được trang bị bảo hộ phòng tránh lây nhiễm.
Hiện kỹ thuật xét nghiệm RT- PCR đang là phương pháp xét nghiệm khẳng định ca mắc COVID-19, có độ chính xác cao vì phát hiện trực tiếp gen của virus trong mẫu bệnh phẩm của người bệnh.

Nhật Bắc (thực hiện)