Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động

28/05/2020

(Chinhphu.vn) – Chiều 27/5, tại Vườn hoa trung tâm dự án Star Lake, Khu đô thị Tây Hồ Tây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH phát triển THT (Hàn Quốc) tài trợ chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Các đại biểu bấm nút khởi động kết nối 24 trạm quan trắc mới vào mạng lưới quan trắc không khí của thành phố Hà Nội. Ảnh: Thùy Linh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng làm gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động xây dựng; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ… bên cạnh đó là những ảnh hưởng rõ nét của biến đổi khí hậu, xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường không khí của Thủ đô.

Để bảo đảm phát triển bền vững, trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng mạnh mẽ của đông đảo nhân dân Thủ đô và sự hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trên địa bàn, TP. Hà Nội đã trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về xây dựng hệ thống quan trắc không khí tự động, cung cấp chuỗi dữ liệu quan trắc tin cậy, liên tục tới người dân, kịp thời đưa ra các cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô. 

Thay mặt UBND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng gửi lời cảm ơn Công ty TNHH Phát triển THT đã hỗ trợ TP. Hà Nội lắp đặt 24 trạm quan trắc không khí cảm biến, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, ngay sau buổi lễ, UBND Thành phố sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức vận hành các trạm quan trắc không khí do Công ty TNHH Phát triển THT tài trợ, kết nối với hệ thống quan trắc của Thành phố, nâng cao mật độ trạm quan trắc không khí phục vụ nhu cầu theo dõi ngày càng cao của người dân.

Đồng thời, tăng cường triển khai các nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mô hình hóa và các công nghệ dự báo, cảnh báo tới cộng đồng vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Trước đó, tháng 12/2016, thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 10 trạm quan trắc không khí do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Tháng 7/2019, tiếp tục tiếp nhận dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Pháp.

Thùy Linh