Hà Nội tiếp nhận hơn 27.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế

14/05/2020

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 11/5 cơ quan này đã tiếp nhận 27.261 giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số tiền gia hạn là hơn 8.623 tỷ đồng.

Ảnh: Bích Phương

Vừa qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chủ động đánh giá, phân loại mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn để có giải pháp quản lý thu phù hợp.

Báo cáo bước đầu cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Riêng tại Hà Nội, do hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh Covid-19, nên hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng đều thấp hơn so với cùng kỳ.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, giải trí, nhà hàng, khách sạn... bị ảnh hưởng rõ rệt.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, hoặc tạm ngừng hoạt động. Riêng 3 tháng đầu năm 2020, số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động là 4.240 doanh nghiệp (tăng 36% so với cùng kỳ); số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 13.215 người, tăng 22,2% so với cùng kỳ…

Cũng theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, trong tổng số hơn 8.623 tỷ đồng tiền thuế mà người nộp thuế đề nghị gia hạn, thì số tiền gia hạn đối với tổ chức, doanh nghiệp là hơn 8.604,5 tỷ đồng (bao gồm tiền thuế giá trị gia tăng 1.742,6 tỷ đồng, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp 6.225,3 tỷ đồng, tiền thuê đất 636,6 tỷ đồng), gia hạn đối với cá nhân kinh doanh là 19,1 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân).

Hiện cục thuế đang tiếp tục tiếp nhận, tuyên truyền để tổ chức, cá nhân gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất một cách kịp thời. Qua đó thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ và chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế của Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Bích Phương