Hà Nội trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ) chống dịch Covid-19

01/06/2020

(Chinhphu.vn) – Sáng 1/6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ), để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng TP New York 150.000 khẩu trang chống dịch Covid -19. Ảnh: Thùy Linh

Dự buổi lễ có ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên cơ sở mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ; thể hiện tinh thần đoàn kết và trách nhiệm với bạn bè quốc tế trước một vấn đề mang tính toàn cầu, với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau lúc khó khăn, thành phố Hà Nội mong muốn chia sẻ một phần nguồn lực của mình để ủng hộ chính quyền và người dân thành phố New York, bao gồm: 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 50.000 khẩu trang y tế.

Khẩu trang trao tặng do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và có chứng nhận CE theo quy định về tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

“Món quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm của chính quyền và người dân Thủ đô Hà Nội cùng chia sẻ, đồng hành với chính quyền và người dân thành phố New York trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19”, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ; đồng thời tin tưởng rằng, với những biện pháp quyết liệt mà Chính phủ và chính quyền các địa phương của Hoa Kỳ đang triển khai cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của người dân và sự hợp tác của bạn bè quốc tế, Hoa Kỳ sẽ sớm vượt qua đại dịch.

Gửi lời cảm ơn chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid- 19.

“Cả bộ máy chính quyền đã quyết tâm, chung tay hiệu quả để phòng chống dịch. Việt Nam có hơn 1.000km đường biên giới với Trung Quốc và là một trong những quốc gia đầu tiên bị tấn công bởi dịch bệnh nhưng đã chủ động, minh bạch thông tin, chống dịch hiệu quả và Hoa Kỳ rất tự hào là đối tác của Việt Nam trong việc đối phó dịch bệnh Covid -19”, Đại sứ Daniel Kritenbrink nói.

Đại sứ cũng chia sẻ sự cảm động khi trong vài tuần qua, những người bạn trong Chính phủ Việt Nam và cả các cơ quan tư nhân đã có nhiều món quà tặng nhân dân Hoa Kỳ để chống dịch, Đại sứ Daniel Kritenbrink trân trọng cảm ơn TP. Hà Nội và sự hợp tác của Việt Nam với CDC Hoa Kỳ, cơ quan hợp tác Hoa kỳ trong suốt 20 năm qua và nhất là trong thời gian gần đây. 

Đại sứ Daniel Kritenbrink tin tưởng rằng những chiếc khẩu trang được tặng hôm nay sẽ giúp đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh ở New York an toàn và sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh. Hoa Kỳ sẽ kiểm soát được dịch bệnh và trong đó có sự góp sức không nhỏ của những người bạn như Việt Nam. Năm nay cũng đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Sự kiện hôm nay cũng chứng tỏ mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mạnh mẽ trên nhiều mặt.

Thùy Linh