Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp cho thi tốt nghiệp THPT

31/07/2020

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội cho biết đã triển khai đồng bộ các giải pháp để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có phương án chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế để phòng chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Gia Huy

Chiều 31/7, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Bộ GD&ĐT về rà soát tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã thành lập BCĐ của Thành phố gồm 65 thành viên bao gồm lãnh đạo các Sở, ngành; lãnh đạo của 30 quận, huyện, thị xã.

BCĐ đã phân công đến từng thành viên để triển khai các công việc. Đồng thời, Thành phố cũng ban hành kế hoạch kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 xác định rõ mục đích, yêu cầu, phân công cụ thể nhằm xây dựng phương án tốt nhất cho kỳ thi. Thực hiện Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đã ban hành Chỉ thị số 13 về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tại TP Hà Nội có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 70.746 thí sinh hệ THPT và 8.517 hệ GDTX, được tổ chức tại 143 điểm thi với 3.326 phòng thi.

Năm nay Hà Nội có 9.443 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; 1.448 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi. Các quận, huyện đã sẵn sàng các phương án chuẩn bị cho kỳ thi được tổ chức tốt nhất.

Bảo đảm an toàn cho thí sinh

Về công tác phòng chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại có nguy cơ diễn biến phức tác, Sở GD&ĐT đã chủ động tăng cường cán bộ coi thi tại các Điểm thi đề phòng tình huống cán bộ coi thi không thể tham gia coi thi, có thí sinh biểu hiện các triệu chứng nhiễm bệnh; kịp thời xử lý tình các huống theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT có phương án chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế để phòng chống dịch, bệnh như: Bảo đảm đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể các thành viên tham gia Ban Chỉ đạo thi đề cao kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm của từng thành viên, thực hiện nghiêm mọi nội quy về công tác phòng chống dịch, bệnh.

Tại các điểm thi, hướng dẫn thí sinh và cán bộ coi thi tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến điểm thi. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi và từ điểm thi về nhà. Duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực tổ chức kỳ thi, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng, nước sạch trong suốt kỳ thi. Chuẩn bị phòng cách ly cho cán bộ, giáo viên, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Mỗi điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2.

Cả Hội đồng thi toàn Thành phố bố trí 1 điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1. Đề xuất có ít nhất 5 phòng thi theo quy định giãn cách xã hội, phải có đầy đủ trang thiết bị bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật và trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Hà Nội tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất gồm: Cơ sở vật chất phòng thi, điểm thi; nguồn nhân lực coi thi; bổ sung các điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn; trật tự an ninh, y tế, phân luồng giao thông… Thành phố tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và coi đây là điểm mới cần thực hiện trong kỳ thi năm nay để công tác thi tốt nghiệp THPT được tốt nhất.

Hòa An