Bảo vệ di sản có nguy cơ mai một

(28/07/2016

(Chinhphu.vn) - Từ kết quả kiểm kê, các di sản thuộc 6 loại hình di sản văn hoá phi vật thể (VHPVT) đã được đề xuất nghiên cứu để thực hiện các biện pháp bảo vệ thí điểm nhằm rút ra các bài học kinh nghiệm cho vấn đề bảo vệ di sản VHPVT ở Hà Nội. 

Kiểm kê để bảo vệ kịp thời các di sản

(27/07/2016

(Chinhphu.vn) – Với kết quả 1.793 di sản văn hóa phi vật thể được xác định, việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể tại Hà Nội là biện pháp quan trọng để bảo vệ di sản thông qua việc nhận dạng, xác định giá trị, sức sống của di sản và đề xuất khả năng bảo vệ, duy trì và trao truyền.

Tạo chuyển biến rõ nét về nếp sống văn minh đô thị

(15/07/2016

(Chinhphu.vn) – TP. Hà Nội hiện đang quyết tâm tạo chuyển biến rõ nét về nếp sống văn minh đô thị của người Hà Nội, đặc biệt là về nhận thức, ý thức chấp hành và trách nhiệm thực thi pháp luật; kế thừa, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa, nhân văn truyền thống.

Tinh khôi sắc sen mùa hạ

(10/06/2016

(Chinhphu.vn) - Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, những nụ sen e ấp đầu tiên ở Hồ Tây, Hà Nội đã bừng nở. Năm nay, mùa sen ở Hồ Tây muộn hơn so với mọi năm nhưng không vì thế mà kém sắc, nhạt hương.

Chợ nổi giữa lòng Hà Nội

(24/04/2016

(Chinhphu.vn) - Nói đến chợ nổi trên sông hẳn ai cũng nghĩ đến chợ Cái Răng nổi tiếng ở Cần Thơ hay một vài chợ khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng ít ai biết, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, bên dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, con phố cũ Hàm Tử Quan cũng mang trong mình một chợ nổi đúng nghĩa với những con thuyền lênh đênh bán một thứ quả rất gần gũi - chuối. Chợ chuối ven sông Hồng đã tồn tại gần hai chục năm nay nhưng rất ít người Hà Nội biết đến.

Khám phá “Long thành diễn xướng”

(22/04/2016

(Chinhphu.vn) - Chương trình “Long thành diễn xướng” của Nhà hát Chèo Hà Nội đang được Sở Du lịch đẩy mạnh quảng bá là một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Thủ đô.

“Phái không phố, phố không Phái”

(14/04/2016

(Chinhphu.vn) - “Phái không phố, phố không Phái” là triển lãm của 9 họa sĩ cùng vẽ về phố và phố cổ Hà Nội. Lần đầu tiên 9 họa sĩ cùng vẽ chung bức chân dung phố Hà Nội. 

Nô nức xin chữ đầu năm

(10/02/2016

(Chinhphu.vn)- Phong tục xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Du xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(10/02/2016

(Chinhphu.vn) - Khai mạc Hội Xuân từ sáng mùng 2 Tết Bính Thân (9/2), Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã đón đông đảo lượt khách tham quan, xin chữ, tham gia các hoạt động văn hoá đầu Xuân và dâng hương cầu chúc cho một năm mới thuận hoà, học hành thi cử đỗ đạt.

Nhớ văn hóa Tết Hà Nội

(09/02/2016

(Chinhphu.vn)- Người ta yêu Hà Nội vì đó là Thủ đô. Tất nhiên là thế rồi. Nhưng có lẽ dung dị hơn, được nhiều người đồng tình hơn, người ta yêu Hà Nội chính vì hai điều, thời tiết Hà Nội và văn hóa Hà Nội. Và cả hai điều đó, đều hiển hiện trong dịp Tết.