Hà Nội tuyên dương 90 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện

19/11/2021

(Chinhphu.vn) - Tối 18/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP. Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố năm 2021.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ tuyên dương - Ảnh: Gia Huy

Đây là năm thứ 19 liên tiếp Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố.

Dự buổi lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; về phía thành phố Hà Nội có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh…

Năm 2021, do hình hình dịch COVID-19, lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Trong đó, có 73 thủ khoa tham gia trực tiếp và 17 thủ khoa tham gia trực tuyến lễ tuyên dương.

Trong 90 thủ khoa tiêu biểu được tuyên dương năm 2021, có 76 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại xuất sắc; 14 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại giỏi; 34 thủ khoa là đảng viên. Đặc biệt, có 16 thủ khoa xuất sắc tiêu biểu. Các thủ khoa thực sự là những tấm gương tiêu biểu của sinh viên thủ đô trong học tập và rèn luyện.

Các thủ khoa xuất sắc được tuyên dương là những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác Đoàn - Hội. Nhiều thủ khoa xuất sắc là đảng viên, sinh viên "5 Tốt" các cấp, là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả đạt giải trong nước và quốc tế; nhiều bạn là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng động... Các thủ khoa thực sự là những tấm gương tiêu biểu của sinh viên thủ đô trong học tập và rèn luyện.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen và Biểu trưng cho các thủ khoa - Ảnh: Gia Huy

Như vậy, sau 19 năm, đã có 1.969 thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND TP. Nhiều thủ khoa đã bước đầu có những thành công trong sự nghiệp, có khát vọng cống hiến và đóng góp vào sự phát triển chung của thủ đô và đất nước.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chúc mừng các thủ khoa năm 2021 được tuyên dương và khẳng định, Hà Nội là đất học, là một trong những trung tâm học thuật lớn nhất từ trước đến nay. Dưới góc độ thu hút nhân tài, nhân kiệt, Hà Nội luôn thể hiện đặc trưng giao lưu - hội tụ - kết tinh - lan toả. Truyền thống hiếu học, coi trọng sự học luôn luôn được phát huy, phát triển qua từng thời kỳ lịch sử.

“90 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố được biểu dương, tôn vinh ngày hôm nay là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, là tài sản quý của thủ đô và đất nước”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về cơ đồ, tiềm lực, vị thế của đất nước, cùng với nguy cơ, thách thức trong bối cảnh khu vực và quốc tế cũng như những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lãnh đạo Thành phố mong rằng: Mỗi thủ khoa xuất sắc luôn cháy trong mình ngọn lửa của tinh thần dân tộc, ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, làm tốt hơn nữa khả năng của mình để xứng đáng với truyền thống vẻ vang. Từ đó, góp phần nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBNDTP nhấn mạnh, Hà Nội luôn có chủ trương thu hút, trọng dụng nhân tài; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế… Đây cũng là một trong ba khâu đột phá chiến lược trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh và bền vững của thủ đô, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Gia Huy