Hà Nội và Đức trao đổi hợp tác trong phát triển nông nghiệp bền vững

23/08/2019

(Chinhphu.vn) – Chiều tối 23/8, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp ông Han Joachim Fuchtel, Quốc vụ khanh Bộ Dinh dưỡng và Nông nghiệp, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức nhằm trao đổi hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững.

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý tiếp Quốc vụ khanh Bộ Dinh dưỡng và Nông nghiệp, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức. Ảnh: Thùy Linh

Thông tin đôi nét về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô đến ngài Quốc vụ khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội có diện tích trên 3.350 km2, dân số gần 10 triệu người, có 30 quận huyện, 584 xã phường, thị trấn; tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,5%/năm, với GDP đầu người tương đương 4.000 USD. Nông nghiệp vẫn chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế với 155.000 hecta đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố, sản xuất 1,1 triệu tấn lương thực mỗi năm… Mặc dù vậy, vấn đề năng suất trong sản xuất nông nghiệp cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Cụ thể như dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện dịch xảy ra tại 24/30 quận huyện. Từ khi xuất hiện dịch đến nay, Thành phố đã tiêu hủy khoảng 0,5 triệu con (35.000 tấn), đã sử dụng một số biện pháp phòng dịch, nhờ đó dịch có xu hướng giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh, đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện chưa có vaccine phòng bệnh, virus lây lan nhanh nên khó phòng bệnh... Hà Nội đang chỉ đạo các biện pháp quyết liệt, hy vọng tiến tới không còn dịch trong năm nay.

Qua trao đổi, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý khẳng định, Thành phố cũng rất quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian qua thường xuyên tăng cường tập huấn, tuyên truyền, kiểm soát chất lượng vật tư sản xuất thực phẩm cho người dân.

Được biết, Đức mạnh về sản xuất nông nghiệp và chế biến nên Phó Chủ tịch khẳng định mong muốn hợp tác với Đức trong lĩnh vực này. Nói đến CHLB Đức là nói đến công nghệ, kỹ thuật cao phục vụ trong các ngành, do đó Hà Nội mong muốn được tiếp cận những công nghệ hiện đại từ phía Đức, đặc biệt công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng thời kỳ vọng ngài Quốc vụ khanh sẽ là “cầu nối” thúc đẩy các doanh nghiệp Đức có những dự án đầu tư vào Hà Nội trong lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp trong thời gian tới.

Trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, ông Han Joachim Fuchtel cho biết, CHLB Đức đã tiếp thu kinh nghiệm nhiều quốc gia về phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, theo đó sẵn sàng trao đổi với TP. Hà Nội trong công tác này.

Về vệ sinh an tàn thực phẩm là vấn đề cũng rất được nhiều thành phố quan tâm, đặc biệt ở Thành phố có số dân gần 10 triệu người như Hà Nội. Nước Đức có nhiều học viện nghiên cứu về vệ sinh ATTP và có mở các khóa đào tạo hè liên quan đến vấn đề này. Ngài Quốc vụ khanh đề xuất Hà Nội cử cán bộ đăng ký tham dự các khóa học này thông qua đại sứ quán để học tập kinh nghiệm. Bên cạnh đó có thể tham khảo các công nghệ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm tại các thành phố của Đức mà Hà Nội đã kết nghĩa.

Ông Han Joachim Fuchtel cũng gửi lời mời TP. Hà Nội dành thời gian đến thăm Đức để tận mắt chứng kiến và học tập những kinh nghiệm chế biến nông sản của các doanh nghiệp Đức, sau đó về áp dụng tại Hà Nội.

Nhất trí với những nội dung đề xuất từ Quốc vụ khanh CHLB Đức, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục có những trao đổi, hợp tác không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Qua đó thúc đẩy mối quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương Đức nói riêng, Việt Nam với CHLB Đức nói chung.

Thùy Linh