Trở về tuổi thơ với cánh Diều làng Bá Giang

(08/02/2019

(Chinhphu.vn) - Có dịp về làng Bá Giang (nay gọi là Bá Dương Nội) thuộc xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội - nơi đây có nghề làm diều và thú chơi thả diều từ hơn nghìn năm nay, bất chợt chúng tôi nghe thấy câu ca: “Ta trở về tuổi thơ, bên dòng sông Mẹ/ Bá Giang ơi! Thổn thức những cánh diều...”.

Khai mạc Phố Sách Xuân Kỷ Hợi

(07/02/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng mùng 3 Tết Nguyên đán 2019 (7/2), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với quận Hoàn Kiếm tổ chức khai mạc “Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019” tại phố 19 tháng 12. Đây là sự kiện khởi đầu các hoạt động phát triển văn hóa đọc của Hà Nội năm 2019.

Những lễ hội lớn và đặc sắc nhất ở Hà Nội đầu năm mới

(05/02/2019

(Chinhphu.vn) - Hà Nội là địa phương có nhiều di sản và lễ hội nhất cả nước. Trong đó, phần lớn các lễ hội diễn ra vào đầu năm mới, tạo nét văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, thu hút du khách gần xa. HNMO giới thiệu những lễ hội này tới du khách.

Góp phần giữ những nét đẹp của văn hóa Tết cổ truyền

(04/02/2019

(Chinhphu.vn) - Với những hoạt động tái hiện không gian đón Tết của gia đình người Hà Nội mỗi dịp Tết đến, Xuân về trong nhiều năm qua, Ban quản lý phố cổ Hà Nội mong muốn giữ ghìn, phát huy những nét đẹp phong phú và văn minh trong nếp sống ngày Tết cổ truyền, hướng cho thế hệ trẻ hiểu và trân trọng một nét văn hóa Việt giàu bản sắc dân tộc.

Đổi mới trong công tác quản lý lễ hội

(03/02/2019

(Chinhphu.vn) - Mỗi dịp Xuân về, công tác quản lý lễ hội luôn nhận được sự quan tâm của các cấp quản lý lẫn người dân, mùa lễ hội Xuân năm 2019, nhiều quận, huyện nơi diễn ra các lễ hội lớn trên địa bàn Hà Nội đều cho biết đã xây dựng kế hoạch, đổi mới trong công tác tổ chức để thu hút du khách.

Nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề trồng Bưởi

(03/02/2019

(Chinhphu.vn) - Nhờ phát triển trồng bưởi Diễn nên đời sống của người dân xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn đã được nâng lên rõ rệt do hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi cao hơn gấp chục lần so với những cây trồng khác.

Dịu dàng nét đào phai trên đất Minh Tân

(02/02/2019

(Chinhphu.vn) - Xuân về, trên đất đồi gò Minh Tân- Sóc Sơn rực một màu sắc thắm của những cánh đào rừng. Nơi đây với nghề trồng đào mấy chục năm đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển kinh tế và  nâng cao đời sống cho bà con vùng xa.

Ghé thăm làng nghề truyền thống bánh Chưng Tranh Khúc dịp Tết

(01/02/2019

(Chinhphu.vn) - Bánh Chưng từ xa xưa tới nay là món ăn không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên và trong các mâm cỗ của mỗi gia đình người Việt trong dịp Tết cổ truyền. Làng nghề truyền thống làm bánh Chưng Tranh Khúc (Tân Hà – Duyên Hải – Thanh Trì) là làng nghề nổi tiếng bậc nhất Hà Nội, nơi mà mỗi ngày hàng nghìn chiếc bánh được xuất đi khắp nơi trong Hà Nội, các tỉnh lân cận và nước ngoài.

Phong tục mua và xin câu đối ngày Tết ở người Việt xưa

(01/02/2019

(Chinhphu.vn) - Mỗi năm cứ mỗi độ Tết đến xuân về người người nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón Tết, sắm sửa đủ thứ với hy vọng đón một cái Tết đầy đủ nhất, sung túc nhất. Trước đây, để trang hoàng nhà cửa đón Tết, mỗi gia đình treo câu đối đỏ trong nhà để mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an và thành công trong năm mới. Trong văn hóa truyền thống của người Việt xưa, tục treo câu đối trong nhà ngày xuân còn là một thú vui tao nhã thể hiện trí tuệ và nghệ thuật chơi chữ của người sử dụng câu đối. Đây được đánh giá như tinh hoa của nguồn cội, là món ăn tinh thần ngày Tết.

Bưởi Diễn chín vàng sẵn sàng đón Tết Kỷ Hợi

(01/02/2019

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa thôi là Tết nguyên đán, trước đó các thương lái ở nhiều nơi tất bật về vườn bưởi làng Diễn (phường Phúc Diễn – quận Nam Từ Liêm) nguồn gốc của loại bưởi Diễn ngon nổi tiếng để gom hàng bán Tết. Theo các chủ vườn, năm nay mưa ít, nắng nhiều cùng với sự thích nghi của cây trồng với cách chăm sóc chuẩn hữu cơ nên đã làm trái bưởi Diễn đẹp và chất lượng hơn những năm trước.