Hà Nội xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

11/08/2020

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, từ ngày 9/8, nhiều quận trong nội thành Hà Nội bắt đầu xử phạt các trường hợp vi phạm.

Tính đến chiều qua 10/8, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 27 trường hợp cố tình không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 300 nghìn đồng/người. Ngoài ra, hàng trăm trường hợp khác được nhắc nhở khi đeo khẩu trang không đúng cách.

UBND các phường thuộc quận Hoàn Kiếm hiện cũng đã ra quân xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo chỉ đạo của UBND thành phố như Đồng Xuân, Cửa Nam, Hàng Buồm, Hàng Bông, Hàng Bài...

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, song song với xử phạt, các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, tuyên truyền về các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các chế tài liên quan để người dân có ý thức chấp hành.

Ghi nhận tại quận Bắc Từ Liêm cho thấy, người dân đã khá nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với một số trường hợp cố tình không chấp hành quy định đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Quận uỷ Trần Thế Cương cho biết, đã yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc. Trong ngày 10/8, các cơ quan chức năng của quận đã xử phạt 37 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Đại diện quận Đống Đa cho biết, bên cạnh việc nhắc nhở là chủ yếu, trong sáng 10/8 cũng bắt đầu xử phạt và phạt bốn trường hợp với mức 200 nghìn đồng/người. 

* Theo văn bản số 925/STP-PBGDPL của Sở Tư pháp Hà Nội, chi tiết mức phạt đối với các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống COVID-19 như sau:

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng.

2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5.000.000 đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tối đa đến 7.000.000 đồng.

Huy Thành (t/h)