Hạn chế thấp nhất ca mắc và tử vong do dịch sốt xuất huyết gây ra

22/05/2020

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội năm 2020.

Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành hằng năm tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng trên 100 nghìn trường hợp mắc. Riêng năm 2019 cả nước đã ghi nhận 320.331 ca mắc, 53 ca tử vong, số mắc cao nhất trong 32 năm trở lại đây.

Tại Hà Nội hằng năm đều ghi nhận số mắc cao so với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt là tại các quận nội thành và các huyện vùng ven đô. Năm 2019 toàn Thành phố ghi nhận 12.256 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong. Hiện nay miền Bắc đang bước vào mùa hè, nắng nóng và mưa nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và truyền bệnh. 

Để chủ động sớm trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, nhằm hạn chế tới mức tối đa những thiệt hại do dịch bệnh gây nên, UBND TP. Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố. Với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết, khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế- xã hội Thủ đô.

Theo đó, để đạt được mục tiêu này cần phải tăng cường công tác chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen cho cộng đồng để nâng cao tinh thần chủ động của người dân về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch bệnh cũng như các hoạt động phòng, chống dịch của thành phố để nhân dân chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Về công tác giám sát, xử lý dịch tiếp tục củng cố, bố trí đủ, ổn định và nâng cao năng lực của các cán bộ y tế tham gia hệ thống giám sát dịch từ thành phố đến cơ sở với mục tiêu phát hiện sớm; đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến của bệnh dịch không để dịch lan rộng. Tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, y tế tư nhân, cơ quan...

Thường xuyên tập huấn về phác đồ điều trị và đẩy mạnh năng lực trong việc thu dung, điều trị cho các cơ sở y tế nhằm hạn chế trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết. 

Các đơn vị, địa phương chủ động triển khai tích cực và hiệu quả hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Tổ chức các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao và các nơi phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố; tổ chức giao ban định kỳ, giao ban đột xuất, nắm bắt thông tin về dịch để có chỉ đạo kịp thời. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ dịch tại cộng đồng, cơ sở y tế để kịp thời phát hiện sớm và xử lý ổ dịch.

Các sở, ngành đơn vị và địa phương căn cứ vào tình hình thực tế triển khai công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Thiện Tâm