Hàng cây xanh Kim Mã trước ngày di dời

19/09/2016

(Chinhphu.vn) - Trong tháng 9/2016, toàn bộ hàng cây trên đường Kim Mã từ đền Voi Phục đến Ngã tư Kim Mã – Liễu Giai sẽ được di dời để chuẩn bị cho công tác thi công xây dốc hạ ngầm tuyến trên cao của đường sắt đô thị. 

Ngày 18/8/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép cho Ban quản lý Đường sắt đô thị được phép dịch chuyển, chặt hạ, cắt tỉa tổng cộng 109 cây xanh trên tuyến đường Kim Mã. Trong đó dịch chuyển 106 cây, chặt hạ 2 cây đã chết nằm trong chỉ giới xây dựng công trình và cắt tỉa 1 cây làm vướng mặt bằng thi công dự án.
Toàn bộ công việc sẽ được ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội được UBND Thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm tại Hà Nội thực hiện.
Địa điểm thực hiện sẽ trên vỉa hè đường Kim Mã đoạn từ ngã tư Kim Mã – Liễu Giai đến đền Voi Phục.
Thời gian sẽ được thực hiện trong tháng 9/2016 cho đến khi kết thúc toàn bộ quá trình dịch chuyển, di dời cây.
Từ nhiều năm nay, hàng cây xanh Kim Mã trước công viên Thủ lệ đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân sống quanh khu Ngọc Khánh.
Ông Phạm Trọng Tùng (Ngọc Khánh – Ba Đình) đã có thời gian hơn 30 năm bán vé số trên vỉa hè đường Kim Mã cho biết, hàng cây xà cừ này đã có tuổi đời ít nhất 60 năm, có cây đã hơn 80 năm tuổi. Bản thân ông vẫn mong muốn nếu như có thể tránh làm tổn hại đến hàng cây thì là điều tốt nhất bởi hàng cây cổ thụ này giống như một lá phổi xanh của Đô thị. Tuy nhiên, nếu phải di dời vì chính sách phát triển của nhà nước thì đó là điều hợp lý.
Trước đó, Sở xây dựng, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, UBND Quận Ba Đình, Phường Ngọc Khánh đã tiến hành kiểm tra, xác nhận chủng loại, kích thước, hiện trạng của hàng cây để đề ra biện pháp xử lý, di dời.

Theo kế hoạch, các bên thực hiện sẽ di chuyển trước các cây có đường kính nhỏ hơn 40cm và tiếp theo là 24 cây xà cừ có đường kính lớn hơn 40cm.
Sau khi đánh lên, các cây xanh này sẽ được di chuyển về vườn ươm Văn Giang (Hưng Yên) để tiếp tục duy trì chăm sóc bảo dưỡng.

UBND Thành phố cũng giao nhiệm vụ cho sở xây dựng Hà Nội, Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội thường xuyên giám sát kiểm tra trong suốt quá trình di chuyển và duy tu chăm sóc tại địa điểm tập kết.

Nhật Bắc (thực hiện)