Hàng hóa tại chợ truyền thống: Cần giám sát chặt chẽ hơn

19/07/2018 11:35 AM

(Chinhphu.vn) - Một thực tế đang diễn ra ở các chợ truyền thống từ thành thị đến nông thôn hiện nay là xuất hiện hàng giả, hàng kém chất lượng. Do đó, các ngành chức năng cần phối hợp đồng bộ hơn nữa trong giám sát chặt chẽ hàng hóa đưa vào chợ.

Nhiều phụ gia thực phẩm không nguồn gốc được bán nhiều ở các chợ truyền thống-Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có hơn 8.500 chợ các loại. Nhưng để quản lý hàng hóa tại chợ, dù có khá nhiều lực lượng tham gia như quản lý thị trường, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật, các ban quản lý chợ, cơ quan thuế, chính quyền địa phương…, song vẫn khó kiểm soát hết được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn thành phố cho thấy, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, các loại nguyên liệu dùng để chế biến, pha chế và rất nhiều thực phẩm khác với tiêu chí “3 không”: “Không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng” được bán công khai và khá phổ biến. Với mức giá chỉ bằng 1/3 so với hàng chính hãng, đối tượng mua các mặt hàng này thường dùng cho quán ăn, quán nước giải khát. Và thật khó tin khi thực tế cho thấy, cả người mua lẫn người bán đều không biết về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những hàng hóa này.

Điển hình là vụ việc Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh tại số 131 Phú Lương (quận Hà Đông) đã phát hiện hơn 1 tấn nguyên liệu gồm bột trà, bột sữa không rõ nguồn gốc để làm trà sữa. Tại thời điểm kiểm tra, số hàng hóa được bảo quản trong môi trường không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều bao bì chứa các loại bột có biểu hiện nấm mốc, lấm bẩn.

Theo chủ hàng là chị Phạm Thị Nguyệt (ở Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), các loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc được mua tại một cửa hàng trong chợ Hà Đông rồi tập kết về kho và bán lẻ cho các quán trà sữa với giá 800.000 đồng/bao 25 kg. Mỗi bao này có thể pha được hơn 1.000 cốc trà sữa.

Dù bán mặt hàng này đã lâu, nhưng chính chủ cơ sở cũng không rõ chất lượng, mức độ an toàn của số nguyên liệu trên. Nhưng vì lợi nhuận cao nên chủ cơ sở này vẫn mua về và bán cho các quán trà sữa.

Chú trọng kiểm tra nơi tập trung nguồn hàng

Ông Chu Xuân Kiên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại TP.Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hàng hóa được phân phối tại các chợ rất đa dạng, nhiều mặt hàng thực phẩm nông sản tươi sống không có bao bì, tem nhãn, khiến lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng.

Cùng với đó, hệ thống quản lý, thanh tra, kiểm tra liên ngành và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm của các chợ chưa đầy đủ, thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị kiểm tra nhanh tại chỗ, trình độ chuyên môn của cán bộ kiểm tra chưa đồng đều, phương tiện kiểm tra còn thiếu, nên công tác kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn…

Thói quen tiêu dùng và nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của đa số người tiêu dùng còn hạn chế nên dễ chấp nhận dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nguyên nhân tạo cơ hội cho những loại hàng hóa này tồn tại ở chợ.

Không những vậy, vẫn còn không ít hộ tiểu thương chạy theo lợi nhuận, cố tình đưa hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vào buôn bán trong chợ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát các mặt hàng trên lại chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa đơn vị quản lý chợ với các cơ quan chức năng. Đó là lý do khiến tình trạng kinh doanh thực phẩm “3 không” vào chợ truyền thống vẫn là còn nan giải.

Để kiểm soát tốt hơn hàng hóa tại các chợ truyền thống, ông Chu Xuân Kiên cho rằng, Ban Quản lý chợ cần phối hợp đồng bộ với các ngành liên quan, giám sát chặt hàng hóa đưa vào chợ.

Đồng thời, yêu cầu tiểu thương ký cam kết và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, nhập lậu, hàng không bảo đảm chất lượng, vi phạm nhãn mác hàng hóa, giá cả; chú trọng kiểm tra nơi tập trung nguồn hàng, chống sản xuất và kinh doanh hàng giả, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường...

Diệu Anh

Top