HĐND Hà Nội trả lời chất vấn bằng văn bản

03/07/2020

(Chinhphu.vn) - Diễn ra trong 2 ngày (6 và 7/7), điểm mới của kỳ họp HĐND TP. Hà Nội 15 là Thường trực HĐND Thành phố đã gửi xin ý kiến toàn bộ các đại biểu về chương trình kỳ họp, kết quả có 95,7% số đại biểu HĐND đã nhất trí hình thức chất vấn bằng văn bản.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin tại họp báo. Ảnh: Gia Huy

Tại cuộc họp báo chiều nay (3/7), HĐND TP. Hà Nội cho biết kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố dự kiến xem xét các báo cáo, tờ trình và thông qua 1 Nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề và 2 nghị quyết về nhân sự.

Đây là kỳ họp thường kỳ giữa năm được tổ chức trong thời điểm toàn thành phố đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.  Vì vậy, Thường trực HĐND Thành phố đã chỉ đạo có những điều chỉnh nội dung, chương trình để bảo đảm đúng quy định, phù hợp với thực tế.

Theo đó, điểm mới trong công tác tổ chứ kỳ họp là Thường trực HĐND Thành phố đã gửi xin ý kiến toàn bộ các đại biểu về chương trình kỳ họp. Theo đó, 95,7% số đại biểu HĐND đã nhất trí hình thức chất vấn bằng bản, tăng thời gian thảo luận tại họi trường về vấn đề phục hồi và duy trì phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm, sau dịch COVID-19.

Tại họp báo, Phó Chủ tich Thường trực  HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trong luật có quy định chất vấn có thể được thực hiện bằng văn bản hoặc văn bản. Tại kỳ họp này, để tạo sự thống nhất, Thường trực HĐND Thành phố đã gửi 3 phương án (tại  hội trường, văn bản, và các hình thức khác) đến các đại biểu HĐND, căn cứ vào tỷ lệ đại biểu nhất trí, Thường trực HĐND Thành phố đã quyết định hình thức chất vấn trên. Đây là hình thức đã được Quốc hội thực hiện thành công.

Tại kỳ họp Chủ tọa kỳ họp sẽ hướng dẫn các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, khách quan, trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ lưỡng, làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, các nhiệm vụ, giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ khác trong những tháng cuối năm 2020.

Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới. Trên cơ sở đó quyết nghị cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020.

Các nội dung chất vấn bằng văn bản cũng đã được Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND Thành phố chuẩn bị, tổng hợp, gửi sớm sang các cơ quan được chất vấn. Toàn bộ nội dung trả lời chất vấn sẽ được đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử của HĐND Thành phố và các phương tiện thông tin đại chúng của Hà Nội.

Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội khóa XV sẽ xem xét thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thực hiện dự toán thu chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư,khiếu nại tố cáo; công tác phòng chống tham nhũng…

Bên cạnh đó là nghị quyết về quy định các khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi; quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp kỹ thuật Tin học Hà Nội năm 2020-2021…

HĐND Thành phố cũng sẽ xem xét báo cáo của Ủy ban MTTQ Thành phố tổng hợp các ý kiến tham gia phản biện xã hội vào 2 nội dung trình HĐND Thành phố; báo cáo của UBND Thành phố về trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14; báo cáo kết quả giám sát của Thường trực, các ban HĐND Thành phố 6 tháng đầu năm 2020.

Hòa An