Hiệu quả cao từ phát triển mô hình kinh tế trang trại

24/09/2020

(Chinhphu.vn) - Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế địa phương, huyện Thanh Oai  đã xây dựng thành công nhiều mô hình chuyển đổi phù hợp với thế mạnh của từng địa phương, tạo thêm nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống cũng như thu nhập của mỗi người dân.

Mô hình nuôi gà mía mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ nông dân. Ảnh: Thiện Tâm.

Ông Trần Văn Ngũ, thôn Lai Xá, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai cho biết, những năm gần đây, với sự khuyến khích tạo điều kiện của chính quyền địa phương, tốc độ phát triển mô hình kinh tế trang trại diễn ra khá nhanh.  Phát huy thế mạnh của từng địa phương để đưa vào nuôi trồng những giống cây con phù hợp cho giá trị kinh tế cao là hướng đi đúng đắn mà huyện Thanh Oai đã định hướng cho bà con nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mở rộng trang trại, sản xuất kinh doanh quy mô lớn cho giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, huyện Thanh Oai đang triển khai mô hình chăn nuôi gà mía lai tại 3 xã, trong đó có gia đình ông Trần Văn Ngũ, xã Xuân Dương. Đến nay mô hình chăn nuôi gà mía đã được các hộ chăn nuôi và chính quyền địa phương đánh giá cao về tốc độ sinh trưởng, phát triển và hiệu quả kinh tế. Thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật do huyện Thanh Oai tổ chức, gia đình ông Ngũ đã áp dụng tốt quy trình chăn nuôi bảo đảm yêu cầu về tiêm phòng và chăn nuôi theo yêu cầu an toàn sinh học. Với hiệu quả kinh tế cao, hiện nay nhiều hộ nông dân trong xã Xuân Dương cũng đang triển khai chăn nuôi gà mía, từng bước nhân rộng ra toàn xã, tạo hướng phát triển chăn nuôi ổn định cho bà con nông dân. Mặt khác đây cũng là giống gà đang được thị trường Thủ đô ưa chuộng nên thông qua mô hình này gia đình ông Ngũ và các hộ chăn nuôi tại huyện Thanh Oai đã tìm ra được một giống gà mới chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao và an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh mô hình chăn nuôi gà mía, huyện Thanh Oai cũng đang đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản với việc triển khai mô hình nuôi trồng thủy sản nuôi ghép cá chép với cá Rô phi được triển khai tại xã Liên Châu, huyện Thanh Oai. Anh Lê Văn Trẻo, thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai chia sẻ, với thế mạnh nuôi trồng thủy hải sản, kết hợp với chăn nuôi vịt phát triển mạnh, xã Liên Châu đang triển khai hơn 120 ha chăn nuôi cá vịt, hoặc cá vịt kết hợp trồng cây ăn quả. Từ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích, gia đình anh Lê Văn Trẻo đã mạnh dạn thuê đất của xã để đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại, xây dựng mô hình chăn nuôi cá-vịt. Trên diện tích 10 ha, hiện nay, trang trại của gia đình anh đang chăn nuôi ổn định khoảng 17.000 con vịt đẻ trứng, một ngày cho khoảng 12.000-13.000 quả trứng và khoảng 100 tấn cá/năm. Chăn nuôi quy mô lớn, mỗi năm cũng cho gia đình anh thu nhập khoảng từ 500-700 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 7 lao động địa phương.

Ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, việc triển khai xây dựng các vùng chuyển đổi, đa dạng các mô hình kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao đã giúp các hộ chăn nuôi ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập trên mỗi ha diện tích. Ngoài ra, để tạo nguồn vốn vay ưu đãi cho nông dân, các hộ chăn nuôi, chủ trang trại cũng sẽ được tiếp cận với nguồn vốn quỹ khuyến nông để đầu tư mở rộng trang trại chăn nuôi. Cùng với đó là được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi để nâng cao hiệu quả, nâng cao giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích.

Có thể thấy, các mô hình chuyển đổi được thực hiện trên địa bàn huyện Thanh Oai trong thời gian qua đã phát huy được lợi thế, điều kiện sản xuất đặc thù của mỗi vùng, đồng thời hướng dẫn cho người nông dân sản xuất gắn liền với thị trường tiêu thụ, góp phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nền nông nghiệp Thủ đô hiệu quả, an toàn, bền vững.

Thiện Tâm