Hiệu quả cao từ xét nghiệm nhanh phòng, chống dịch Covid-19

02/04/2020

(Chinhphu.vn) - Việc triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng sẽ giúp phát hiện nhanh chóng, kịp thời các ca nhiễm Covid-19. Từ đó, Thành phố sớm tiến hành khoanh vùng, cách ly và theo dõi các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Đồng thời góp phần hiệu quả trong việc khống chế, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa vô cùng quan trọng để phòng, chống, ngăn chặn dịch kịp thời, hiệu quả. Ảnh: Thiện Tâm

Được biết, hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) đã triển khai xét nghiệm chẩn đoán xác định kỹ thuật sinh học phân tử trên máy Realtime RT-PCR là kỹ thuật hiện đại, chẩn đoán chính xác có mắc dịch bệnh Covid-19 hay không. Nhưng để tổ chức sàng lọc phát hiện sớm những người nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19 thì thành phố Hà Nội đã chỉ đạo triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, đây là test nhanh xét nghiệm kháng thể. Những người nào nhiễm về mặt miễn dịch từ 3 - 5 ngày sau có thể phát hiện được kháng thể với test này.

Xét nghiệm nhanh tại cộng đồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Test nhanh có 2 loại, 1 loại là phân loại kháng nguyên, 1 loại là phân loại kháng thể. Kháng thể là chất cơ thể sinh ra để chống lại các tác nhân vi rút. Phải có thời gian nhất định thì mới có kháng thể. Khi có kháng thể, có nghĩa rằng cơ thể mình có thể đã xuất hiện virus xâm nhập, lúc đó máu mới kích thích để sản sinh ra kháng thể và là dấu hiệu cảnh báo để chúng ta sàng lọc. Khi nồng độ kháng thể đủ lớn thì test mới phát hiện được nhiễm bệnh, còn nếu thấp quá thì cũng chưa phát hiện được. Theo đó, nếu test nhanh có kết quả dương tính thì cần tiếp tục xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR. Còn khi test nhanh có kết quả âm tính, CDC Thành phố khuyến cáo nếu trường hợp tiếp xúc nguồn nhiễm bệnh dưới 7 ngày mà kết quả âm tính thì chưa khẳng định được là có nhiễm bệnh hay không và cần tiếp tục cách ly tại nhà,  khoảng 5-7 ngày sau tiến hành xét nghiệm lại. Trường hợp tiếp xúc nguồn nhiễm bệnh từ 7 ngày trở lên rồi có kết quả xét nghiệm âm tính về cơ bản có thể yên tâm. Nhưng nguyên tắc vẫn phải tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định và khi có biểu hiện ho, sốt cần báo cho nhân viên y tế tại địa phương để thực hiện xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội, CDC tổ chức triển khai phát hiện sớm những trường hợp nhiễm bệnh để thực hiện các biện pháp phòng dịch kịp thời như: Cách ly, điều trị, xét nghiệm khẳng định, khoanh vùng và xử lý ổ dịch... Hà Nội đã thực hiện triển khai ở những điểm liên quan đến các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở khu vực có ổ dịch, điển hình là khu vực Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian vừa qua từ ngày 10/3.

Ngoài ra, các quận/huyện/thị xã đã điều tra, rà soát các đối tượng đi/đến/ở khu vực có ổ dịch và CDC Hà Nội phối hợp với các địa phương có đông đối tượng, tổ chức thành lập các trạm xét nghiệm nhanh cho người dân.

Các trạm xét nghiệm nhanh được tiến hành khử khuẩn; khai báo y tế; nhập máy quản lý; xét nghiệm; khu vực chờ kết quả được bố trí 1 chiều và các ghế ngồi cách nhau 2m. Bên cạnh đó, cán bộ phục vụ công tác xét nghiệm đều mang bảo bộ cẩn thận, đón tiếp, phục vụ chu đáo người dân. Những người đến xét nghiệm đều phải đeo khẩu trang, khử khuẩn tay nhanh,được gọi xét nghiệm theo thứ tự. Quanh khu vực xét nghiệm, thường xuyên được phun hóa chất khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã có thông báo rộng rãi cho những người có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở khu vực Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10/3 đến nay phải cách ly y tế, khai báo y tế. Đồng thời, UBND xã/phường/thị trấn tổ chức rà soát từng hộ gia đình để lập danh sách, yêu cầu phối hợp cách ly các đối tượng đó để đảm bảo nếu các đối tượng đó có mắc bệnh thì không lây lan cho người khác. Trên cơ sở đó, các phường/xã/thị trấn đã có danh sách và mời đối tượng theo giờ đến điểm xét nghiệm, để tránh tụ tập đông người và đạt hiệu quả cao nhất cho công tác xét nghiệm, đảm bảo trật tự, an toàn.

BCĐ các cấp quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn cần tổ chức tốt, truyền thông tốt cho người dân biết được mục đích, ý nghĩa của việc xét nghiệm nhanh, để người dân hưởng ứng tham gia và yên tâm, phối hợp cùng chính quyền để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, các trường hợp dương tính sau test nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR có độ chính xác đạt 100%. Việc xét nghiệm nhanh để sàng lọc sớm nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ, sau đó sẽ tiếp tục xét nghiệm khẳng định để chắc chắn trường hợp này có nhiễm dịch bệnh Covid-19 hay không. Từ đó sẽ có biện pháp xử lý dịch bệnh kịp thời.

Đây là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa để phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ, sau đó xét nghiệm khẳng định. Nhất là phát hiện sớm ca bệnh ngày nào, tốt ngày đó. Hiện nay Thành phố đã triển khai xét nghiệm nhanh tại quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Oai, những đơn vị có nhiều đối tượng tiền sử dịch tễ đi/đến/ở khu vực có ổ dịch, cụ thể là Bệnh viện Bạch Mai. Tới đây Thành phố sẽ triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn để đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng.

Thiện Tâm