Hiệu quả kinh tế cao từ chuyển đổi sản xuất nông nghiệp

03/07/2020

(Chinhphu.vn) - Sau dồn điền đổi thửa, đến nay toàn Thành phố chuyển đổi được 40.229,4 ha sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Hà Nội hình thành nhiều vùng chuyên canh tập trung sau dồn điền đổi thửa cho kinh tế cao. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo Sở NN&PTNT, sau dồn điền đổi thửa, Thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn. Qua đó, giúp gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập người nông dân.

Với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, Thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung như các vùng sản xuất lúa chất lượng cao ở hầu hết các huyện có quy hoạch sản xuất lúa  (Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mê Linh, Thanh Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn,… ) cho giá trị thu nhập tăng thêm so với sản xuất lúa truyền thống khoảng 25-30%. Vùng sản xuất Rau an toàn ở các huyện: Đông Anh, Phúc Thọ, Hoài Đức, Gia Lâm, Chương Mỹ, Đan Phượng… cho giá trị sản xuất từ 400-500 triệu đồng/ha/năm. Vùng trồng cây ăn quả ở một số huyện: Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Gia Lâm,… với giá trị 0,5-1 tỷ/ha/năm. Nhiều địa phương đã sản xuất và xây dựng được thương hiệu cho một số giống cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như: Phật Thủ, Nhãn chín muộn, Cam canh ở Hoài Đức, Bưởi Tôm vàng ở Đan Phượng.

Trong đó cây rau an toàn là 2.932,4 ha; cây ăn quả 7.390,6 ha; hoa cây cảnh là 1.325,5 ha; chăn nuôi xa khu dân cư là 712,8 ha; nuôi trồng thủy sản là 6.947,2 ha; lúa chất lượng cao là 15.677,1 ha; các mô hình VAC, VACR … là 2.398,5 ha. Một số huyện có diện tích chuyển đổi lớn như: Sóc Sơn (8.334,7 ha), Ứng Hòa (6.852,6 ha), Ba Vì (5.241,5 ha), Thanh Oai (4.440,3 ha), Phú Xuyên (2.830,6 ha), Quốc Oai (2.750,7 ha).

Thiện Tâm