Hiệu quả kinh tế cao từ sản xuất chuyên canh tập trung

11/05/2020

(Chinhphu.vn) - Nhờ thực hiện dồn điền đổi thửa nên trên địa bàn Thành phố đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các mô hình sản xuất chuyên canh tập trung mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Thiện Tâm

Theo Sở NN&PTNT, đến nay toàn Thành phố chuyển đổi được 40.227,5 ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó cây rau an toàn là 2.932,4 ha; cây ăn quả 7.390,6 ha; hoa cây cảnh là 1.325,5 ha; chăn nuôi xa khu dân cư là 712,7 ha; nuôi trồng thủy sản là 6.947,4 ha… Một số huyện có diện tích chuyển đổi lớn như: Sóc Sơn, Ứng Hòa, Ba Vì, Thanh Oai, Phú Xuyên…

Sau dồn điền đổi thửa, Thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn. Qua đó giúp gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập người nông dân. Với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, Thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung như các vùng sản xuất lúa chất lượng cao ở hầu hết các huyện có quy hoạch sản xuất lúa như: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mê Linh, Thanh Oai, Chương Mỹ… cho giá trị thu nhập tăng thêm so với sản xuất lúa truyền thống khoảng 25%-30%.

Vùng sản xuất rau an toàn ở các huyện: Đông Anh, Phúc Thọ, Hoài Đức, Gia Lâm, Chương Mỹ… cho giá trị sản xuất từ 400-500 triệu đồng/ha/năm. Vùng trồng cây ăn quả ở một số huyện như Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ… với giá trị 0,5-1 tỷ/ha/năm. Nhiều địa phương đã sản xuất và xây dựng được thương hiệu cho một số giống cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như Phật thủ, Nhãn chín muộn, Cam canh ở Hoài Đức, Bưởi tôm vàng ở Đan Phượng. Các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư tại các huyện như Sơn Tây, Ba Vì, Gia Lâm, Quốc Oai… với giá trị từ 1-2 tỷ/ha/năm.

Để đảm bảo hiệu quả năng suất sản xuất, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho rằng, ngành nông nghiệp Thành phố cần phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã đôn đốc, chỉ đạo các địa phương và nông dân thực hiện tốt công tác chăm sóc, phòng trừ dịch hại và bảo vệ cây trồng vụ xuân 2020. Đồng thời tăng cường dự tính, dự báo phát hiện sớm và xử lý sớm các bệnh trên cây trồng để không lây lan phát sinh thành dịch.

Khuyến khích, hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển sản xuất, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tập trung xây dựng và phát triển các vùng sản xuất đối với các sản phẩm chủ lực. Bên cạnh đó thu hoạch, sơ chế, bảo quản nông sản đúng kỹ thuật để giảm thiểu tổn thất, tăng chất lượng và giá trị nông sản khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân theo chuỗi giá trị.

Thiện Tâm