Hiệu quả kinh tế cao từ trồng cây măng tây

12/03/2018

(Chinhphu.vn) - Mô hình trồng măng tây của Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội là điểm sáng mang lại nhiều hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp cũng như đem lại giá trị thương mại lớn cho người nông dân.

Sản phẩm măng tây Hồng Thái. Ảnh: Diệu Anh

Xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nằm xuôi theo bờ sông Hồng, được bồi đắp phù sa của thiên nhiên nên việc trồng những sản phẩm nông nghiệp ở nơi đây thường mang lại giá trị cao. Những người nông dân xã Hồng Thái luôn năng động, chịu khó, dám thử sức sản xuất những cây rau lạ đất theo hướng nông nghiệp hữu cơ sạch, trong đó phải kể đến giống rau lạ-măng tây.

Ông Lê Đức Trịnh, Giám đốc Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái cho biết, cây măng tây là cây thực phẩm quý, dinh dưỡng cao và thị trường đang có nhu cầu rất lớn. Giá măng tây mà các bà nội trợ đang phải mua ở những siêu thị Hà Nội không dưới 300.000 đồng/kg. Vì thế, trồng măng tây là hướng đi kinh tế hiệu quả mà ông Trịnh đã chọn đúng thời điểm.

Kể về việc chọn giống cây, ông Trịnh chia sẻ, giống măng tây ông trồng ở vườn qua 5 năm đến nay đã thoái hóa do giống nhập trôi nổi từ nhiều nguồn nên ông quyết trồng lại loại cây này với giống nhập từ Hà Lan. Việc trồng giống măng tây này được Thành phố Hà Nội ủng hộ và tạo thuận lợi cho ông trong việc gây dựng quan hệ với đối tác để nhập giống mới.

Nhưng trồng măng tây cũng không hề dễ và không phải ai cũng làm được. Khu vườn măng tây của Hợp tác xã Hồng Thái bây giờ, ngoài hệ thống nhà lưới che nắng, che mưa, chặn côn trùng còn phải nuôi dưỡng hệ đất hữu cơ 100% bằng phân bò khô ủ men sinh học. Vì vậy Hợp tác xã đã phải chi đến 600 triệu đồng để mua 300 tấn phân hữu cơ về nuôi 3 ha măng tây. Ngoài ra, họ còn phải đầu tư, thiết kế một hệ thống tưới bảo đảm đất đủ độ ẩm thích hợp để măng tây sinh trưởng tốt.

 Về mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời cao thì sẽ tưới phun mưa lên mái nhằm làm mát không khí trong vườn, sau đó nước theo máng chảy về nhỏ giọt tưới tới từng thân cây. Riêng khu vườn măng tây này, Hợp tác xã đã phải đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Chia sẻ với phóng viên, bà Phan Thị Điệu, thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, một trong những hộ tiên phong trong việc trồng măng tây của huyện Phú Xuyên cho biết, bệnh chủ yếu của măng tây là nấm mốc, khi cây bị bệnh chỉ cần rắc vôi bột, không phun thuốc hóa học. Trước khi xuống giống phải làm đất cẩn thận như loại bỏ mầm cỏ, sâu bệnh rồi bón lót bằng phân hữu cơ có thành phần là vỏ đậu, vụn bèo, rơm rạ, mùn cưa… Đặc biệt, để cây sinh trưởng tốt và cho đọt măng đẹp, người trồng phải sử dụng nước trong và sạch tưới dưỡng. Vì vậy, ngoài giá trị dinh dưỡng cao, măng tây được coi là loại rau sạch tự nhiên…

Theo các tài liệu khoa học, măng tây là loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng cao gồm protein, đường, nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm và các loại vitamin… Hơn nữa, măng tây còn rất giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hoá, làm giàu sữa mẹ, giúp ổn định huyết áp… Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, với các món xào lẫn tôm, thịt bò, thịt gà, hoặc các món súp, nộm…

Mô hình trồng măng tây của Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái, Phú Xuyên. Ảnh: Diệu Anh

Bà Điệu cho biết, sản phẩm thu hoạch là những thân cây măng tươi đang nhô lên từ tầng đất hữu cơ và phần giá trị nhất của cây là phần nằm trong tầng đất. Một lần xuống giống sẽ cho thu hoạch trong 10 năm. Một cây măng phải qua 3 tháng ươm và 4 tháng trồng, cả thảy là 7 tháng mới cho thu hoạch, năng suất năm đầu tiên đạt 2kg/sào/ngày, từ năm thứ 4 trở đi có thể thu hơn 5kg/sào/ngày. Với giá thị trường hiện nay khoảng 80.000-150.000 đồng/kg măng thương phẩm, cây trồng này đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên…

Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và cả người trồng cũng như yêu cầu thu hoạch măng tây thường ngày, các hộ trồng măng tây xã Hồng Thái hay dùng các chế phẩm sinh học như tỏi, ớt pha loãng với nước để phòng trừ sâu bệnh.

Mới đây, qua thăm Hợp tác xã rau quả Hồng Thái (xã Hồng Thái) – nơi thí điểm trồng măng tây với cây giống và sự giúp đỡ kỹ thuật của các chuyên gia Hà Lan, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vui mừng trước những kết quả ban đầu đạt được. Sau 6 tháng trồng, đến nay nông dân đã có thể thu hoạch 15-20 tấn măng tây/hecta. Với mức giá thị trường hiện nay khoảng 150.000 đồng/kg, đây sẽ là sản phẩm nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế rất cao khi nhu cầu của thị trường rất lớn và chưa có nguồn cung đảm bảo nguồn gốc, chất lượng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc nhở hợp tác xã và huyện Phú Xuyên cần bắt tay ngay vào xây dựng thương hiệu để sản phẩm măng tây Phú Xuyên phát triển thành trung tâm sản xuất măng tây để phục vụ trong nước và xuất khẩu.

“Thành phố sẽ hỗ trợ để mở rộng mô hình trồng măng tây Hà Lan lên 120 ha ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên để sản xuất quy mô lớn, xây dựng thương hiệu nông nghiệp công nghệ cao, giá trị thương mại lớn cho huyện”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết.

Diệu Anh