Hiệu quả kinh tế từ sản xuất hoa lan Hồ Điệp chất lượng cao

01/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sau khi triển khai mô hình hoa chất lượng cao theo quy mô công nghiệp, nhất là hoa lan Hồ Điệp, đến nay, HTX Đan Hoài, huyện Đan Phượng đã có cơ sở vật chất tiên tiến, sản xuất trung bình khoảng 800 nghìn cây hoa Hồ Điệp các loại, cho doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/năm.

Hoa lan Hồ Điệp được sản xuất theo mô hình chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế và giải quyết công ăn việc làm cho người dân trong vùng - Ảnh: Thiện Tâm

Theo chia sẻ của bà Bùi Thị Hường Bích, Giám đốc Hợp tác xã Đan Hoài cho biết, HTX Đan Hoài được thành lập từ năm 2002, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến năm 2007, Bộ Khoa học và Công nghệ chọn HTX Đan Hoài là đơn vị triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất hoa chất lượng cao theo quy mô công nghiệp tại Đan Phượng - Hà Nội”. Sau khi triển khai dự án, cơ sở vật chất và năng lực khoa học công nghệ sản xuất hoa chất lượng cao, nhất là hoa lan Hồ Điệp đã được nâng cao đáng kể. HTX đã làm chủ được quy trình trồng, chăm sóc và xử lý ra hoa hàng loạt đối với lan Hồ Điệp trong nhà kính và hoa Lily trên đồng ruộng. Đồng thời đã có hệ thống nhà kính, nhà lưới hiện đại có thể chủ động sản xuất theo quy mô và phương thức công nghiệp đối với lan Hồ Điệp chất lượng cao.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy, HTX đã hợp tác với các đơn vị khoa học hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp trong nước như Viện Nghiên cứu rau quả, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Nghiên cứu miền núi phía Bắc để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hoa lan Hồ Điệp. Đây là loại hoa lan có vẻ đẹp độc đáo, màu sắc đa dạng và bền lâu.

Những năm qua, hoa lan Hồ Điệp được tiêu thụ rất mạnh ở Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2016, số lượng lan Hồ Điệp được tiêu thụ tại thị trường các tỉnh phía Bắc lên tới 640 vạn cây, trong đó khoảng 40% số lượng trên được sản xuất tại Việt Nam và 60% được nhập từ Đài Loan, Trung Quốc…

Trên những thành công của các dự án cũng như kinh nghiệm lâu năm về hoa lan Hồ Điệp, cùng với sự quan tâm, khuyến khích, chỉ đạo và tạo điều kiện của Trung ương, Thành phố Hà Nội và huyện Đan Phượng, HTX đã tiến hành dự án sản xuất thử nghiệm cấp thành phố “Thiết kế, chế tạo, hệ thống thiết bị đồng bộ tạo môi trường phù hợp cho lan Hồ Điệp ra hoa theo ý muốn, chất lượng, hiệu quả cao theo quy mô công nghiệp năm 2016 -2018”. Bên cạnh đó, HTX cũng đã xây dựng thành công thương hiệu riêng “ Flora Việt Nam”, được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền. Qua đó tạo điều kiện chiếm lĩnh thị trường, làm tốt hơn khâu tiêu thụ.

Ngoài ra, hàng năm, HTX đã giới thiệu và chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân, các đơn vị trong và ngoài thành phố Hà Nội, đưa ra thị trường hàng chục vạn cây giống với chất lượng cao, có độ bền hơn nhiều hoa nhập khẩu. Hoa có độ bền từ 45-60 ngày kể từ thời điểm khi nở bông đầu tiên và bảo đảm các nụ trên cây đều được nở hết.

Từ bước đi đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất hoa cao cấp, qua 13 năm chuyển giao, thử nghiệm công nghệ cả trong và ngoài nước, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học, tới nay HTX Đan Hoài đã tự tin làm chủ được công nghệ sản xuất hoa cao cấp trong điều kiện khí hậu miền Bắc.

Mang lại thu nhập cao

Theo bà Bùi Thị Hường Bích, hiện nay, HTX Đan Hoài đã có cơ sở vật chất tiên tiến với 20.000 m2 nhà lưới công nghệ cao, sản xuất trung bình khoảng 800.000 cây hoa Hồ Điệp các loại, cho doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/năm. Điều này giúp HTX kiểm soát được gần như hoàn toàn quy trình sản xuất mà không phu thuộc vào bất cứ ngoại cảnh nào.

Cùng với đó, HTX cũng đầu tư hệ thống làm lạnh, bảo quản hoa tại chỗ trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt sau thu hoạch.

HTX có hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là trung tâm Hà Nội như Văn phòng giới thiệu sản phẩm tại Quảng An, Trung tâm triển lãm nông nghiệp Việt Nam, Triển lãm Giảng Võ, Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội, Big C Thăng long… Chính điều đó đã giúp Đan Hoài trở thành mô hình sản xuất hoa cao cấp tại Thủ đô.

Bà Bùi Thị Hường Bích cho biết thêm, trừ chi phí sản xuất, HTX đã thu lãi hàng chục triệu đồng/tháng, góp phần vào phát triển kinh tế của huyện, giải quyết việc làm cho trên 35 lao động thường xuyên và lao động thời vụ (đợt cao điểm là 100 lao động) với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng.

HTX Đan Hoài đang từng bước xây dựng được thương hiệu hoa lan Hồ Điệp vững mạnh, tạo sức cạnh tranh ngày một lớn trên thị trường hoa trong và ngoài nước. Quan trọng hơn, thành công của HTX Đan Hoài còn khẳng định hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới, góp phần thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của huyện Đan Phượng.

HTX Đan Hoài cho biết sẽ tiếp tục phấn đấu tăng trưởng bình quân từ 3,5 - 4%/năm trở lên. Đồng thời chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, góp phần đưa tỷ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 25 - 35% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của Thành phố.

Thiện Tâm