Hiệu quả từ phong trào phụ nữ cơ sở

17/05/2017

(Chinhphu.vn) - Gần 10 năm sáp nhập vào Hà Nội, trong nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông luôn là đơn vị  được đánh giá cao trong việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Thành phố và Trung ương Hội giao phó. 

Hội LHPN quận Hà Đông chung tay xây dựng những căn nhà ấm áp nghĩa tình. Ảnh: Tú Mai

Xây dựng phong trào thiết thực

Các hoạt động của hội tạo được sức hút đối với đông đảo phụ nữ và nhân dân tham gia. Qua đó khích lệ động viên phụ nữ phát huy vai trò, trách nhiệm trong gia đình và cộng đồng tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua tập thể. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển chính trị, kinh tế, đời sống văn hóa của nhân dân trên địa bàn, điểm tô thêm nét duyên dáng về hình ảnh người phụ nữ Thủ đô tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang và thanh lịch.

Trao đổi với chúng tôi bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông (LHPN) cho biết, hội luôn ưu tiên đẩy mạnh các phong trào thi đua sâu rộng từ các cấp chi hội, cơ sở. Chú trọng hoạt động thiện nguyện chung tay vì cộng đồng và các phong trào thiết thực chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đại, ý nghĩa của đất nước. Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc. Tham gia xây dựng tổ chức hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền phát triển vững mạnh.

Một trong những món quà mang ý nghĩa xã hội sâu sắc là việc trao tặng 7 căn nhà tình nghĩa và mái ấm tình thương bao gồm cả xây mới và hỗ trợ sửa chữa cùng nhiều suất quà dành tặng cho những đối tượng chính sách đặc biệt khó khăn. Đây là nghĩa cử cao đẹp, là đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam hướng tới dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017). Thời điểm này những hạng mục cơ bản đang hoàn thiện với những khâu cuối cùng dự kiến được bàn giao trước dịp lễ. Mọi chị em hội viên rất sẵn sàng cho công tác dọn dẹp nghĩa trang, tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ.

Nhân dịp này, hưởng ứng hoạt động “Hướng về biển đảo” Hội LHPN quận phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức chương trình "Đồng hành cùng ngư dân", thăm và tặng quà chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng. Song hành cùng quận hội,  các tuyến cơ sở, chi hội đã tổ chức nhiều chuyến đi thăm hỏi động viên tinh thần các cán bộ chiến sĩ đang đóng quân tại một số tỉnh biên giới, sẻ chia tình cảm ấm nồng của người dân Thủ đô tới bà con nhân dân vùng cao, con em, đồng bào dân tộc thiểu số đang còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nơi vùng sâu vùng xa các tỉnh phía Bắc.

Chuỗi hoạt động của hội vừa kết thúc cách đây ít ngày rất thành công và nhiều ý nghĩa đối với mỗi cán bộ, hội viện trực tiếp tham gia. Qua đây, thể hiện tình cảm thắm thiết, đoàn kết, gắn bó keo sơn của các tầng lớp phụ nữ quận Hà Đông đối với các chiến sỹ và nhân dân nơi biển đảo, cùng nhau góp sức giữ vững chủ quyền an ninh biển đảo tổ quốc.

Vững mạnh từ cơ sở

Hội LHPN với 22 cơ sở và trên 40.000 hội viên đã luôn có sự chủ động sáng tạo, bám sát chủ đề, kế hoạch đặt ra. Kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện  với các chỉ tiêu thi đua cụ thể, phù hợp, tập trung nhiều hoạt động hướng về chi hội. Nhiều hội thi ý nghĩa gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện quy tắc văn hóa ứng xử chuẩn mực của cán bộ viên chức nơi công sở.

Với quan điểm muốn phát triển bền vững tổ chức lớn thì cơ bản cần phải xây dựng vững chắc từ nền tảng cơ sở, chi hội, đi sâu, đi sát với nhân dân. Trong mọi hoạt động, nhiệm vụ của các cấp cơ sở đều có sự chung tay, đồng hành sát cánh của quận hội tạo sự đoàn kết thống nhất hiệu quả của tổ chức tập thể.

Đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, hội  viên diễn ra sôi nổi, tạo không khí thi đua, phấn đấu  thông qua những đêm giao lưu văn nghệ, các hội thi, tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong việc thực hiện các nghị quyết và đề án phát triển văn hóa thương mại của quận. Đặc biệt sự chung tay của chị em trong chiến dịch bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng tuyến đường phụ nữ tự quản văn minh sạch đẹp. Hàng ngàn thành viên hưởng ứng phong trào Xây dựng tuyến đường, tuyến phố điểm với 100% các cơ sở ra quân hành động “Phụ nữ Hà Đông chung tay thực hiện trật tự - văn minh đô thị

Thực hiện cuộc vận động "Phụ nữ cả nước đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng", và hưởng ứng tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày môi trường thế giới. Thành lập 21 nhóm xung kích “Kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo VSATTP vì sức khỏe cộng đồng" với  125 thành viên tham gia. Đây có thể coi là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của hội và các cơ sở trong thời điểm hiện tại và thời gian tiếp theo. Những dịp lễ tết dân tộc, ngày hội phụ nữ…, hàng trăm suất quà có giá trị cả về tinh thần và vật chất cùng thông điệp trao gửi yêu thương đã đến với với chị em có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân yếu thế, trẻ em nghèo trên địa bàn.

Hưởng ứng và thực hiện cùng toàn dân tham gia vận động người nghiện đi cai nghiện, quản lý giúp đỡ người nghiện sau cai tái hòa nhập cộng đồng với việc thực hiện mô hình gia đình, dòng họ, tổ dân phố, khu dân cư không có tệ nạn ma túy".  Cảm hóa giáo dục trẻ em lầm lỗi, phụ nữ phạm tội về ma túy mại dâm sau khi đi cải tạo về, các hội viên cơ sở, chi hội đã tích cực giúp đỡ chị em tái hòa nhập cộng đồng, có công ăn việc làm, thành người có ích cho gia đình và xã hội. Công tác dân số kết hợp với việc truyền thông vấn đề xâm hại tình dục tiếp tục triển khai sâu rộng đến từng cá nhân, gia đình.

Với sự đoàn kết, sáng tạo, nghiêm túc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, Hội LHPN quận Hà Đông đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội và thành phố. Thông qua kết quả đạt được và những hoạt động mang tính xã hội thiết thực, đã khẳng định vai trò, sự đóng góp tích cực của Hội LHPN quận và cơ sở đối với phong trào phụ nữ Thủ đô cũng như việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn quận Hà Đông nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

                 Tú Mai