HNX triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

10/07/2020

(Chinhphu.vn) - Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa tổ chức “Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020”.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Anh Minh

Tham dự hội nghị có ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cùng các đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài Chính, UBCKNN, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán  Việt Nam (VSD).

Thay mặt ban lãnh đạo HNX, ông Nguyễn Như Quỳnh, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Sở đã báo cáo về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của Sở GDCK Hà Nội và đánh giá, Sở GDCK Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Bộ Tài chính và UBCKNN giao, vận hành các thị trường bảo đảm an toàn, thông suốt, thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tăng cường các hoạt động quản trị công ty dành cho doanh nghiệp (DN).

Diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam mặc dù có sự sụt giảm mạnh vào cuối quý I do nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình hình kinh tế thế giới và dịch viêm đường hô hấp (COVID-19) bùng phát mạnh, tuy nhiên đã có chuyển biến tích cực khi nền kinh tế dần trở lại trạng thái bình thường và Bộ Tài chính, UBCKNN đã kịp thời triển khai các giải pháp duy trì tính ổn định, thông suốt và góp phần bình ổn hoạt động của thị trường trong suốt 6 tháng qua. Do đó, TTCK mặc dù có sự sụt giảm về số lượng DN niêm yết mới tuy nhiên thanh khoản vẫn được giữ vững, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng trở lại từ tháng 5/2020.

Trên thị trường cổ phiếu niêm yết, tính đến ngày 30/6, có 357 DN niêm yết (DNNY) trên Sở GDCK Hà Nội với giá trị niêm yết đạt hơn 137 nghìn tỷ đồng, giá trị vốn hóa đạt 203 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với đầu năm. Trong đó, có 4 DNNY mới và 13 DN hủy niêm yết. Giá trị giao dịch bình quân đạt 547 tỷ đồng/phiên, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường UPCoM, tính đến ngày 30/6, có 903 DN đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM, vốn hóa thị trường đạt hơn 816 nghìn tỷ đồng (giảm 11% so với đầu năm) trong đó có 42 DN đăng ký giao dịch mới. Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường UPCoM đạt 312 tỷ đồng/phiên, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường TPCP, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã tổ chức 85 phiên đấu thầu, huy động được hơn 54,4 nghìn tỷ đồng cho KBNN, đạt xấp xỉ 33,6% kế hoạch huy động năm 2020. Trên thị trường thứ cấp, tính đến hết tháng 6/2020, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 9,47 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng GTGD của nhà đầu tư nước ngoài đạt 2,6% tổng GTGD toàn thị trường (tăng so với mức 2,07% của cùng kỳ năm 2019 và 2,43% của cả năm 2019).

TTCK phái sinh sau gần 3 năm khai trương đã có sự tăng trưởng tốt và ổn định. KLGD bình quân 6 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 162 nghìn hợp đồng/phiên (tăng 83% so với bình quân năm 2019). Khối lượng hợp đồng mở (OI) toàn thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng, khối lượng OI của toàn thị trường tại thời điểm 30/06 đạt 27.068 hợp đồng, tăng 67,3% so với phiên giao dịch đầu năm.

Hoạt động đấu giá cổ phần tại Sở GDCK Hà Nội tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, Sở đã tổ chức thành công 7 phiên đấu giá với giá trị trúng giá đạt 838 tỷ đồng, tổng khối lượng cổ phần trúng giá đạt hơn 41 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ gần 97% trên tổng số cổ phần chào bán (so với tỷ lệ 84% cùng kỳ năm 2019).

Căn cứ vào diễn biến và yêu cầu thực tế, lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội đã xác định 4 mục tiêu nhiệm vụ cụ thể cần tập trung trong 6 tháng cuối năm 2020.

Thứ nhất, trên thị trường cổ phiếu, HNX sẽ tiếp tục hỗ trợ DN đưa cổ phiếu lên niêm yết/đăng ký giao dịch tập trung, triển khai các hoạt động thúc đẩy quản trị công ty, phối hợp với các Công ty chứng khoán (CTCK) triển khai cơ chế tạo lập thị trường trên thị trường cổ phiếu.

Thứ hai, trên thị trường trái phiếu, triển khai dự án nâng cấp hệ thống công nghệ trái phiếu Chính phủ; hoàn thiện hệ thống, tổ chức kiểm thử và golive chuyên trang thông tin trái phiếu DN.

Thứ ba, trên TTCK phái sinh, HNX sẽ báo cáo UBCKNN và Bộ Tài chính cho phép triển khai sản phẩm Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và cho phép nhà đầu tư cá nhân được tham gia giao dịch trên thị trường này như thông lệ quốc tế.

Thứ tư, HNX tiếp tục tham gia xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản khác theo yêu cầu; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư là Sở GDCK TP HCM (HOSE) và nhà thầu (KRX) để triển khai các công việc theo tiến độ chung.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn đã đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của Sở GDCK Hà Nội, đặc biệt là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Lãnh đạo UBCKNN cũng giải đáp các kiến nghị, đề xuất của HNX liên quan đến các giải pháp nhằm tăng thanh khoản cho thị trường cổ phiếu, đẩy nhanh triển khai dự án Gói thầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin tích hợp hoạt động giao dịch chứng khoán giữa UBCKNN, HOSE, HNX và VSD, giao HNX phối hợp với các đơn vị để hoàn thiện các Thông tư, Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán.

Anh Minh