Hỗ trợ 140 cơ sở truy xuất nguồn gốc nông sản bằng tem điện tử QRcode

25/10/2018

(Chinhphu.vn)-Đó là điểm nổi bật trong xây dựng và triển khai các chương trình, đề án bảo đảm an toàn thực phẩm của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội từ đầu năm đến nay.

Ảnh minhh họa

Đáng chú ý, thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội xây dựng triển khai 2 hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - dân số, gồm: Hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP; hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Bên cạnh đó ,thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về ATTP, xây dựng 8 tuyến phố ATTP có kiểm soát, triển khai kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận huyện; xây dựng 60 tuyến phố văn minh đảm bảo ATTP. Việc quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh. Triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại 100% quận huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.

Tương tự, ngành Công Thương Hà Nội tiếp tục triển khai giai đoạn 3 Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội”. Theo số liệu cập nhật mới nhất, trên địa bàn 12 quận nội thành có tổng số 887 cửa hàng kinh doanh trái cây. Từ đầu năm đến nay, các quận đã cấp biển nhận diện cho 686 cửa hàng kinh doanh trái cây. Qua đó, nâng tổng số cửa hàng kinh doanh được cấp biển nhận diện trên địa bàn thành phố lên 752 cửa hàng, bằng 100% số cửa hàng đạt yêu cầu của đề án và bằng 93,3% tổng số cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận.

Ngoài xây dựng dự thảo Đề án “Quản lý ATTP đối với chợ dân sinh giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn TP Hà Nội", ngành Công Thương cũng đã rà soát, xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến, phân phối và quản lý ATTP trên địa bàn thành phố. Xây dựng triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng, đại lý trên địa bàn có ứng dụng phần mềm mã vạch, mã hóa sản phẩm để tính tiền tự động QR code.

Còn ngành Nông nghiệp Hà Nội, hiện đã xây dựng và duy trì được 70 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; đồng thời đã rà soát, quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn; phát triển mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi thông qua các chương trình, đề án.

Đặc biệt đã phát triển hệ thống phân phối thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố.

Trong đó, đáng chú ý, Sở NN&PTNT đã khảo sát nhằm hỗ trợ 140 cơ sở xây dựng chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản bằng tem điện tử thông minh QR code để người tiêu dùng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm mình sử dụng.

Vĩnh Hoàng