Hoá đơn điện tử: Nhiều lợi ích thiết thực

13/05/2019

(Chinhphu.vn) - Hóa đơn điện tử đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước và đối với xã hội.

Ảnh minh họa

Khẳng định sự vượt trội

Sau hơn 7 năm được đưa vào sử dụng, loại hình hoá đơn này đã và đang khẳng định được sự vượt trội của mình so với hoá đơn giấy truyền thống. Cụ thể, hóa đơn điện tử là giải pháp “vàng” cho các doanh nghiệp thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn..); giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế; khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu và thường xuyên cập nhật nên khả năng mất hoàn toàn dữ liệu hóa đơn là khó xảy ra.

Bên cạnh đó, sử dụng hóa đơn điện tử tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ. Sau khi nhận hóa đơn điện tử, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua. Đồng thời, với việc hệ thống của cơ quan thuế ngừng không cho doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích được xuất hóa đơn sẽ hạn chế việc người mua sử dụng phải hóa đơn của các doanh nghiệp này.

Hoá đơn điện tử có nhiều lợi ích, trong số đó không thể không nhắc tới lợi ích của hóa đơn điện tử đối với việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước của cơ quan thuế và cơ quan khác của nhà nước. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, theo đó, cơ quan thuế và các cơ quan khác của nhà nước không tốn nhiều chi phí, thời gian đối chiếu hóa đơn như hiện nay. Với độ an toàn, chính xác cao của hóa đơn điện tử, tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích kịp thời được các cơ quan quản lý nhà nước ngăn chặn.

Đối với xã hội, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên), khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn góp phần tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp; giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ việc đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng; góp phần làm giảm bớt việc sử dụng giấy nên sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

Như vậy, hoá đơn điện tử đã và đang tiếp tục khẳng định sức mạnh tuyệt đối của mình so với hoá đơn truyền thống, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0: Tinh gọn về thủ tục giấy tờ, giúp các doanh nghiệp, cơ quan thuế và khách hàng giảm thiểu tối đa những công đoạn rườm rà, tránh được mọi rủi ro, tiết kiệm thời gian và chi phí một cách tối ưu nhất.

Đưa hóa đơn điện tử đến hầu hết doanh nghiệp

Nhằm giúp người nộp thuế, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn làm quen với hóa đơn điện tử và hoàn thiện giải pháp về hóa đơn điện tử trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2020, tránh những rủi ro khi cơ quan thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đồng loạt mà doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Năm 2019, Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử đến hầu tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Cụ thể, Cục Thuế sẽ tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử từ khâu đăng ký đến các khâu sử dụng và báo cáo về hóa đơn thông qua các lớp tập huấn, thông qua điện thoại, email tư vấn phối hợp với hình thức hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp.

Cục Thuế Hà Nội cũng dự kiến sẽ phối hợp làm việc với các nhà cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử với mục tiêu bảo đảm kết nối dữ liệu về hóa đơn điện tử phục vụ cho công tác quản lý thuế trong giai đoạn vẫn đang sử dụng hóa đơn điện tử chưa có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế như hiện tại, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở dữ liệu về hóa đơn để triển khai quản lý hóa đơn theo phương thức mới đã được quy định tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử uy tín, đủ năng lực kết nối với cơ quan thuế sẽ được Cục Thuế Hà Nội công khai trên website của Cục Thuế để các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn an tâm liên hệ, sử dụng dịch vụ.

Để chương trình kế hoạch được triển khai đồng bộ, thống nhất từ Văn phòng Cục đến 30 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, Cục Thuế TP Hà Nội đã thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai, trong đó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn trực tiếp là tổ trưởng, Phó Cục trưởng Viên Viết Hùng giữ vai trò tổ phó thường trực và các thành viên là Trưởng các phòng thanh kiểm tra thuế, các phòng chức năng có liên quan và các Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê của Cục Thuế Hà Nội, đến thời điểm tháng 4/2019, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp trên địa bàn với 98,4% doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng; 95,34% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử. Điều này có nghĩa hầu hết các doanh nghiệp đã có thói quen tương tác qua môi trường điện tử với cơ quan thuế. Bên cạnh đó, xu hướng giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ, thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển hoá đơn điện tử.

Diệu Anh