Hoàn thành hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

29/06/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, tính đến 20/5, theo tổng hợp từ báo cáo của các quận, huyện, thị xã, Thành phố cơ bản đã hoàn thành công tác chi trả cho 4 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo). Đã có 385.516/385.683 người được nhận hỗ trợ với kinh phí là 474,2 tỷ đồng.

Tỷ lệ chi trả toàn Thành phố đạt 99.97%, làm tròn là 100%. Còn 167 đối tượng chưa nhận hỗ trợ vì các đối tượng này hiện đang vắng mặt tại nơi cư trú.

Đồng thời, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và tại các hộ dân có đối tượng thụ hưởng. Kết quả kiểm tra cho thấy, các quận, huyện đã tổ chức  rà soát, phê duyệt danh sách và tổ chức triển khai hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng, được nhân dân và các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao.

Thực hiện giai đoạn 2 về công tác hỗ trợ các đối tượng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội thực hiện triển khai việc hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh (có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020); người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Để kịp thời hướng dẫn, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của tổ chức và công dân, Sở cũng đã phối hợp Bưu điện Hà Nội thiết lập Tổng đài đường dây nóng tự động gồm 5 nhánh trả lời (số máy: 0243.8344643 được công khai trên website của Sở). Đồng thời thành lập Tổ công tác tiếp nhận, giải đáp kiến nghị, phản ánh của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đây là kênh thông tin hiệu quả, góp phần để chính sách của nhà nước được triển khai khẩn trương, đúng quy định.

Đến 4/6, đã có 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức triển khai thực hiện công tác hỗ trợ cho cho 5 nhóm đối tượng trên.

Tính đến 17h ngày 25/6, số người được phê duyệt hỗ trợ là 11.575 người với kinh phí 11.764,6 triệu đồng; số hộ được phê duyệt hỗ trợ là 461 hộ với kinh phí 461 triệu đồng; số doanh nghiệp có người lao động được hỗ trợ là 8 doanh nghiệp với kinh phí là 392,4 triệu đồng.

Ngoài chính sách của Trung ương và Thành phố, một số quận, huyện đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ cho cho các giáo viên ngoài công lập trên địa bàn để ổn định cuộc sống. Như huyện Sóc Sơn đã trích nguồn vận động quỹ phòng chống dịch COVID-19 để hỗ trợ 432 giáo viên ngoài công lập, mỗi người 500.000 đồng/tháng x 3 tháng; tổng kinh phí là 648 triệu đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ  đạo thực hiện công tác xét duyệt và chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND Thành phố.

Thiện Tâm