Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

17/10/2018

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/10, Cụm trường Thanh Xuân - Cầu Giấy đã tổ chức điểm cuộc thi "Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4" năm 2018 cho các trường THPT trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại trao cờ lưu niệm cho 12 đội thi. Ảnh: Hòa An

Cuộc thi "Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4" tại cụm trường Thanh Xuân - Cầu Giấy gồm 12 đội thi đến từ 12 trường trên địa bàn. Mỗi trường cử 1 đội thi gồm 10 em học sinh, trả lời các câu hỏi do Ban Tổ chức cuộc thi nêu lên. Hệ thống câu hỏi được trình chiếu qua màn hình. Sau khi học sinh trả  lời, đáp án sẽ mở ở từng câu. Ban Giám khảo xử lý ngay kết quả ở từng  câu cho thí sinh.

Mục đích của cuộc thi là nhằm  giúp cho các em học sinh THPT có được những kiến thức cơ bản về dịch vụ  công (DVC) trực tuyến lĩnh vực tư pháp đang thực hiện tại Hà Nội. Từ đó các em sẽ hướng dẫn bố, mẹ, anh, chị và người thân thực hiện các  thủ tục hành chính bằng DVC trực tuyến cấp xã, phường, thị trấn và các  DVC trực tuyến lĩnh vực GD&ĐT liên quan đến các em học sinh THPT.

Nội dung các câu hỏi là những kiến thức về DVC trực tuyến mức độ 3,4 lĩnh vực tư pháp như khai sinh, khai tử, kết hôn; các kiến thức về DVC trực tuyến mức độ 3,4 lĩnh vực GD&ĐT như cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ, cấp lại giấy trúng tuyển vào cấp THPT, chuyển trường cho học sinh, chỉnh sửa nội  dung văn bằng, các DVC liên quan đến thi THPT quốc gia.

Học sinh cụm trường Thanh Xuân-Cầu Giấy sôi nổi tham gia cuộc thi "Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4". Ảnh: Hòa An

Theo Ban Tổ chức, hướng tới việc xây dựng Hà Nội thành Thành phố thông minh, việc triển khai DVC trực tuyến là bước đi đầu tiên để xây dựng đô thị thông minh. Tuy nhiên, trong những năm qua do chưa được giới thiệu, do thói quen, do hạn chế về khả năng ứng dụng CNTT... nên nhiều người chưa sử dụng DVC trực tuyến, vẫn đi đến các cơ quan để giải quyết các thủ tục theo cách truyền thống.

Chính vì vậy, hội thi là dịp để mỗi học sinh có những hiểu biết về DVC trực tuyến mức độ 3, 4, trực tiếp tham gia DVC trực tuyến, qua đó xây dựng thế hệ công dân thông minh cho Thành phố thông minh.

Qua cuộc thi tại các cụm trường, Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn mỗi học sinh sẽ tuyên truyền, giới thiệu với mọi người về việc sử dụng, về tiện ích của dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Bên cạnh đó, học sinh xây dựng cho mình thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi cần giải quyết các thủ tục hồ sơ, nhất là các dịch vụ công liên quan đến học sinh. Bằng trình độ Tin học và CNTT, mỗi học sinh hỗ trợ người thân trong gia đình và người xung quanh sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi có nhu cầu.

Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn, nếu mỗi học sinh là một tình nguyện viên để đưa dịch vụ công trực tuyến đến với mọi người sẽ đưa dịch vụ công trực tuyến nhanh chóng đến gần với người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng Hà Nội là Thành phố thông minh.

Hòa An