Học sinh trường Pascal, Newton ngộ độc từ cá file basa và bánh pizza

17/04/2021 9:47 AM

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến vấn đề ngộ độc thực phẩm Trường phổ thông quốc tế Newton và Trường liên cấp Tiểu học -THCS Pascal, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh về vấn đề này.

* Hơn 50 học sinh trường Pascal nghỉ học nghi ngộ độc thực phẩm

Cụ thể, sau khi nắm bắt thông tin, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phối hợp với quận Bắc Từ Liêm để tiến hành kiểm tra các đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú và bếp ăn của các trường. 

Theo đó, tại Trường Tiểu học & THCS Pascal có tổng số 910 học sinh, ngày 15/4/2021 Trường tiểu học và THCS Pascal tổ chức cho 802 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều (thực đơn Khối lớp 1,2,3 gồm cá file ba sa chiên bơ, trứng chưng non, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo tráng miệng hoa quả ổi, khối 4,5 và thực đơn THCS gồm thịt kho củ cải, đậu rán, cá om dưa, bí xanh luộc, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, tráng miệng hoa quả ổi, cơm gạo bắc hương) do Chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam (địa chỉ: Số 112 ngõ 32 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn sẵn và bữa phụ lúc 15h (bánh nabati và chè đỗ xanh).  

Đến 17h ngày 16/4/2021, có 37 học sinh khác xuống khám tại y tế nhà trường, trong đó có 8 học sinh có biểu hiện đau bụng, không đi ngoài, buồn nôn (3 học sinh sau đó phải vào các bệnh viện và được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột gồm: Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện đa khoa Đống Đa. Hiện tại, sức khoẻ của các trường hợp này đều ổn định; 5 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế).

Qua kiểm tra, các đơn vị đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định; bếp ăn bố trí theo quy trình 1 chiều đảm bảo quy định... Kết quả giám sát điều tra ban đầu cho thấy, thức ăn nghi ngờ là cá filebasa chiên bơ.

Tại Trường tiểu học Isac Newton có tổng số 1.703 học sinh. Ngày 15/4/2021 Trường tiểu học Isac Newtom tổ chức cho 1.533 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều (thực đơn bữa trưa  gồm thịt lợn rim/rán, đậu sốt thịt, thịt lợn băm, trứng gà ốp, bắp cải xào, bí xanh luộc, canh chua cá, tráng miệng là cam, và bữa phụ buổi chiều gồm Pizza nhân xúc xích) do Công ty TNHH Mặt Trời lớn (địa chỉ: Lô TH2 khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn và Công ty TNHH TM & Sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ. Đến 7h30 ngày 16/4, có 15 học sinh nghỉ học với lý do đau bụng, nôn và đi ngoài; trong đó có 3 cháu nhập viện khám và điều trị. Tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định.

Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý Công ty TNHH Mặt trời lớn đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép; xuất trình được HĐKT của Trường tiểu học Isac Newton ký với Công ty TNHH TM & Sản xuất bánh ngọt Gia Bảo. Bên cạnh đó, khu bếp ăn phân khu riêng biệt, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch... 

Tuy nhiên công ty không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh Pizza nhân xúc xích và không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh Pizza nhân xúc xích. Qua giám sát điều tra ban đầu, thức ăn nghi ngờ là bánh Pizza nhân xúc xích.

Cả 2 nhà trường đã được Trung tâm Y tế quận phun khử khuẩn khu vực bếp ăn và trường học theo quy định.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị nhà trường giữ mối liên hệ chặt chẽ với gia đình học sinh, kịp thời nắm bắt thông tin, đưa các cháu bị bệnh đi cấp cứu và thông báo phụ huynh về tình hình sự việc xảy ra tại trường. Hướng dẫn theo dõi sức khỏe của trẻ và vệ sinh môi trường tại hộ gia đình, thực hiện đun nước chín cho trẻ uống. 

Đồng thời chỉ hoạt động bếp ăn tập thể khi đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Đề nghị UBND Quận Bắc Từ Liêm tập trung xử lý sự cố an toàn thực phẩm theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm,  để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).

Thiện Tâm

Top