Hội thảo khoa học 'Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước'

01/10/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (1/10), tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước".

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Anh

Chương trình trên hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng,

Dự hội thảo có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; đại diện các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý di sản.

Hội thảo nhằm khẳng định rõ các nguồn tư liệu thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền định đô và xưng vương ở Cổ Loa nói riêng; khẳng định một cách chắc chắn những đóng góp của Ngô Quyền qua việc xây dựng triều đình nhà Ngô trong tiến trình lịch sử dân tộc cũng như những đóng góp về mặt lịch sử, văn hóa của ông đối với Cổ Loa.

Đồng thời, đưa ra những cơ sở khoa học phục vụ Dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa và nghiên cứu xây dựng kịch bản lễ hội Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Cổ Loa mang tính chất Quốc lễ thường niên.

Ôn lại giai đoạn lịch sử, công lao, chiến công hiển hách của Ngô Quyền góp phần lập nên nhà nước tự chủ và độc lập, sau hơn nghìn năm Bắc thuộc… tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nói "Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền có ý nghĩa lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc; phá tan mưu đồ "đồng hóa" của chủ nghĩa Đại Hán tộc; mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - Kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ, trên đất nước Việt Nam. Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử là cơ sở để mùa Xuân năm 939, Ngô Quyền tiến lên xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập. Ông xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa - kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương vương và trị vì từ năm 939 đến năm 944".

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý công lao to lớn của Ngô Quyền đối với đất nước, sử sách nước ta trong nhiều thập kỷ vừa qua đã xác định rõ, song giới sử học và các cơ quan liên quan vẫn đặt ra nhiệm vụ tiếp tục sưu tầm thêm tài liệu và nghiên cứu sâu sắc hơn về Ngô Quyền. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, một số cuộc hội thảo về thân thế và sự nghiệp của Ngô Quyền đã được tổ chức; nhiều công trình nghiên cứu về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng được công bố trên các sách và tạp chí chuyên ngành. Những nguồn tư liệu, tài liệu này được tổng hợp tương đối đầy đủ thông qua các kết quả nghiên cứu về Ngô Quyền trong những năm gần đây do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện.

Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được trên 20 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý di sản. Các bài tham luận đề cập đến những vấn đề liên quan đến anh hùng dân tộc Ngô Quyền như: Bối cảnh lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ X, thân thế, sự nghiệp Ngô Quyền; ý nghĩa to lớn của chiến thắng Bạch Đằng năm 938; công cuộc xưng vương, định đô ở Cổ Loa; những đóng góp của Ngô Quyền xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập…

Trong khuôn khổ Hội thảo, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức giới thiệu một số tư liệu về Ngô Quyền. Thông qua hệ thống pano giới thiệu về thân thế, sự nghiệp trung hưng đất nước của người anh hùng dân tộc Ngô Quyền sau khi đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, xưng vương, lập nên triều Ngô trong lịch sử dân tộc và định đô tại Cổ Loa.

Pano sẽ được giới thiệu trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long từ ngày 1/10 - 6/10. Sau đó sẽ trưng bày tại Ban Quảng lý Khu di tích Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).

Minh Anh