Hướng đi cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

26/05/2020

(Chinhphu.vn) - Dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản của Thủ đô. Nhận định những khó khăn cụ thể với lĩnh vực này, ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã hoàn thiện dự thảo, trình UBND Thành phố xem xét ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025; chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam là thành viên; báo cáo Đoàn giám sát Quốc hội về việc triển khai các Hiệp định của thành phố Hà Nội; báo cáo tình hình hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các quốc gia: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, EU, Nam Phi, Ai Cập.

Sở cũng đã thông tin tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu các tỉnh biên giới do Sở Công Thương các tỉnh cung cấp; thông báo đến các doanh nghiệp thông tin về nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất và một số sản phẩm chống dịch Covid-19 do Bộ Công Thương và Thương vụ Việt Nam tại các nước cung cấp; mời các doanh nghiệp tham gia Chương trình giao thương trực tuyến giữa với các doanh nghiệp mua hàng Trung Quốc (Quảng Tây) do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức; tổng hợp ý kiến đề xuất các nội dung yêu cầu hỗ trợ đối với Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, Hàng Châu (Trung Quốc) và New York (Hoa Kỳ) đề nghị Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương xem xét giải quyết; phối hợp, cung cấp thông tin tới Bộ Công Thương trả lời hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp của Australia đối với sản phẩm và ống dẫn chính xác bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam...

Theo đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, những thuận lợi hiện nay cho xuất khẩu nông lâm thủy sản là Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về thuế, tiền thuê đất, giảm chi phí đầu vào… cho các doanh nghiệp. Hiệp định EVFTA sẽ sớm được Quốc hội Việt Nam thông qua và có hiệu lực sẽ giúp giảm nhiều thuế quan và tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU (thị trường chiếm trên 12% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội). Dòng vốn đầu tư nước ngoài dời khỏi Trung Quốc dự kiến vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, sẽ làm tăng thêm nguồn lực, công nghệ, năng lực sản xuất phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Từ nay đến cuối năm 2020, Sở sẽ phối hợp với Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn nguyên liệu thay thế nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất và các thị trường đầu ra. Cụ thể là hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTPP, EVFTA thông qua việc phổ biến, hướng dẫn triển khai các Hiệp định này.

Kết nối và tận dụng sự cộng tác của các doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài như triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại Thành phố với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước, tập trung vào các thị trường có cộng đồng người Việt Nam gồm: Mỹ, Úc, Nga, các nước Đông Âu, các nước trong khu vực ASEAN.

Đồng thời nâng cao hiệu quả việc triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, triển lãm quốc tế liên quan đến xuất khẩu, chú trọng hội chợ tại các nước Pháp, Đức, Nhật (trong điều kiện đảm bảo an toàn).

Minh Anh