Hướng tới đô thị thông minh, xanh, bền vững

15/07/2020

(Chinhphu.vn) - Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII, nhiều ý kiến đã nhấn mạnh đến giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và đô thị theo hướng thông minh, xanh và bền vững.

Ảnh: Thùy Chi

Các ý kiến khi góp ý cho Dự thảo Văn kiện đều đánh giá, cùng với quá trình đô thị hóa, Hà Nội đã thay đổi mạnh về diện mạo đô thị. Không gian đô thị trung tâm Hà Nội được tái cấu trúc và đang định hình rõ nét hơn. Diện mạo đô thị Hà Nội ngày càng bề thế, khang trang, hiện đại hơn. Sự “thay da, đổi thịt” của Thủ đô đến từ công tác xây dựng, phát triển không gian đô thị đã có những thành công bước đầu.

Các ý kiến cũng đồng tình với những mục tiêu Đảng bộ Hà Nội xác định cho nhiệm kỳ tới là tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị theo hướng thông minh, xanh và bền vững. Theo đó, trong giai đoạn tới, hàng loạt quy hoạch quan trọng sẽ được hoàn thành như quy hoạch phân khu, quy hoạch hai bên bờ sông Hồng; quy hoạch không gian ngầm; khớp nối đồng bộ quy hoạch khu vực nông thôn và khu vực đô thị; xây dựng các quy chế, quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các khu vực hành lang xanh, vành đai xanh.

Ðối với khu vực đô thị trung tâm, sẽ tăng cường lập thiết kế đô thị, cải tạo, chỉnh trang và quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, chú trọng các tuyến đường cải tạo, mở rộng theo quy hoạch… Cùng với đó, những mục tiêu về đẩy mạnh đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh cũng nhận được sự đồng tình.

Đề cập đến lĩnh vực quy hoạch phát triển Thủ đô, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn khẳng định, đây là nhiệm vụ quan trọng vì việc lập quy hoạch và phát triển quy hoạch một cách kế hoạch có ý nghĩa chiến lược lâu dài. Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, thời gian tới TP. Hà Nội cần chú trọng hạn chế thấp nhất tình trạng phá vỡ quy hoạch.

Để nâng cao chất lượng sống cho người dân đô thị, khi đề cập đến lĩnh vực môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho rằng, bên cạnh mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, vấn đề môi trường là chiến lược để bảo đảm phát triển bền vững. TP. Hà Nội cũng cần quy hoạch, có diện tích hợp lý cho cây xanh, mặt nước, nhất là những vùng phát triển mới ngoài Vành đai 3, Vành đai 4... Cùng với đó, Hà Nội nên khai thác hiệu quả hơn nguồn lực tài nguyên, nhất là quỹ đất ven sông Hồng.

Chia sẻ ý kiến, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Bùi Duy Nhâm cho rằng, cùng với thành tựu, Dự thảo nên đánh giá sâu hơn những hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, hạ tầng giao thông kết nối vùng, nhất là vùng ven, ngoại thành chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đó cần xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ mới là phải xây dựng, hoàn thiện, hiện đại hóa hệ thống giao thông, nhất là các trục hướng tâm, đường vành đai, đường ngang kết nối các trục hướng tâm để tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, Dự thảo Văn kiện đã đánh giá toàn diện, sâu sắc các lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2015-2020, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững của giai đoạn sắp tới.

Thùy Chi