Huyện Mê Linh ghi nhận 5 trường hợp dương tính COVID-19

10/04/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 10/4, huyện Mê Linh báo cáo trong ngày đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19 tại ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Địa bàn huyện hiện ghi nhận 5 trường hợp dương tính COVID-19.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Người dân Hạ Lôi tin tưởng công tác phòng chống dịch

Chiều 10/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và chỉ đạo cuộc họp.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, trong tuần qua, trên địa bàn huyện liên tiếp có 5 ca dương tính với Covid-19. Ngay sau khi có bệnh nhân 243, BCĐ huyện đã báo cáo thường trực, thường vụ huyện ủy, thiết lập ngay vùng cách ly từ xóm đến thôn, xã. Sau khi có bệnh nhân thứ 2, được ủy quyền của Chủ tịch UBND Thành phố, huyện đã ra quyết định khoanh vùng cách ly đối với thôn Hạ Lôi.

Hiện nay, với 5 ca nhiễm Covid-19, theo điều tra bước đầu, tổng số F1 đã lên tới 411, trong đó tại xã Mê Linh là 361, còn lại là các xã khác. Đã chuyển cách ly tập trung 368 người, các ly tại nhà F1 là 19 người đang chờ để chuyển đến vùng cách ly tập trung của Thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 359 trường hợp. Đã có kết quả 92 mẫu, trong đó 91 mẫu âm tính và 01 mẫu dương tính. Tối mùng 8/4, đã được Bộ Tư lệnh Thủ đô tiến hành diệt khuẩn bằng xe cơ giới tại thôn Hạ Lôi và vùng lân cận.

Cuối ngày 9/4, huyện cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ dân xóm Bàng, thôn Hạ Lôi với tổng số 1.629 mẫu.

Tổng số F2 là 653, trong đó, 646 ở huyện, 7 ở các địa phương khác. Hiện nay, việc phong tỏa và lập chốt đang được thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Huyện đã thành lập địa điểm y tế tại nhà văn hóa thôn (thay trạm y tế) để chuyển tiếp, nhận người nghi ngờ mắc Covid-19, Trạm y tế sẽ giao bệnh viện Đa khoa huyện tiếp nhận những bệnh nhân thông thường để thực hiện công tác khám chữa bệnh thông thường tại địa phương.

Huyện cũng đã thành lập tổ điều tiết nhu yếu phẩm của huyện, xã; ban hành phương án chi tiết để điều tiết các hoạt động của đại lý, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đảm bảo sẵn sàng cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm trong thôn trong thời gian khoanh vùng. Tại thời điểm này, chưa có vấn đề khan hiếm hay thiếu lương thực thực phẩm, giá cả ổn định.

Về công tác vệ sinh môi trường, huyện đã ký hợp đồng riêng với 1 đơn vị về thu gom rác tại những nơi có dịch, bố trí người, các phương tiện thu gom rác đến cổng từng hộ gia đình vận chuyển đến chốt tập kết rác, phun thuốc khử khuẩn, vận chuyển về khu xử lý theo đúng quy định. Đồng thời thực hiện tuyên truyền thường xuyên để người dân an tâm, ko lo lắng, yên tâm tin tưởng vào các biện pháp của Thành phố.

Chủ tịch xã Mê Linh, huyện Mê Linh cho biết, thực hiện quyết định ngày 8/4 về thiết lập vùng cách ly y tế với thôn Hạ Lội, Ban chỉ đạo xã đã thành lập 9 chốt kiểm soát ra vào vùng dịch; phối hợp với CDC Hà Nội tiếp tục rà soát từng hộ để tìm ra các trường hợp F1, F2; phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô để phun khử khuẩn trên địa bàn; thiết lập các cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, cam kết bán đúng giá và bảo đảm an toan thực phẩm.

Trong 3 ngày cách ly, cơ bản người dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành phố, của huyện, của xã trong công tác phòng chống dịch bệnh. Huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản của Thành phố.

Đã lấy 114 mẫu liên quan Bệnh viện Thận

Liên quan đến Bệnh viện Thận Hà Nội, Sở Y tế cho biết, đã thiết lập khu vực cách ly tại Bệnh viện Thận Hà Nội và khử khuẩn môi trường toàn bộ Bệnh viện. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người bệnh và cán bộ y tế của Bệnh viện. Tổng số nhân viên của Bệnh viện là 163 người, ngay trong đêm ngày 9/4/2020 đã lấy được 114 mẫu.

Triển khai biện pháp cách ly đối với người bệnh và cán bộ y tế của Bệnh viện, cụ thể 28 nhân viên y tế (F1) đã được lấy mẫu và chuyển đến cách ly tại Trường Quân sự Sơn Tây. Số cán bộ y tế còn lại (F2) sẽ được xét nghiệm sớm, nếu kết quả âm tính sẽ được theo dõi sức khỏe tại nhà và hàng ngày tiếp tục đến viện để chăm sóc điều trị bệnh nhân.

Ngoài ra, 17 bệnh nhân chạy thận cùng phòng lọc máu hoặc sử dụng cùng máy thận nhân tạo với bệnh nhân (F1) chuyển đến Bệnh viện Bắc Thăng Long để tiếp tục điều trị. Đã lấy mẫu được 15 trường hợp. Những bệnh nhân còn lại tiếp tục được điều trị tại bệnh viện nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để phòng chống lây nhiễm…

Hòa An