Kết nối sản xuất - tiêu dùng các sản phẩm ngành sơn mài

03/12/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 3/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài TP. Hà Nội năm 2019 tại Làng nghề sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Khách thăm quan gian hàng sản phẩm tiêu biểu của làng nghề sơn mài Hạ Thái. Ảnh: Thùy Linh

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với mong muốn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội cùng chung tay, góp sức hình thành liên kết mạng lưới giữa các nhà cung cấp nguyên liệu - nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng; đồng thời nâng cao năng lực tham gia chuỗi cung ứng, gắn kết các doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu dùng, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành tiêu chí Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài TP. Hà Nội năm 2019. Tiêu chí này dựa trên việc xác định đánh giá vòng đời sản phẩm, bảo đảm sử dụng hiệu quả các tài nguyên, giảm phát thải nhằm phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Các doanh nghiệp tham gia Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài TP. Hà Nội năm 2019 phải đáp ứng tiêu chí từng giai đoạn từ nguyên vật liệu sử dụng, quá trình sản xuất, sản phẩm hàng hóa đến hệ thống phân phối.

Cụ thể, các đơn vị tham gia phải bảo đảm đáp ứng 9 tiêu chí với 4 nhóm. Đối với nhóm nguyên vật liệu sử dụng, quy định không sử dụng hóa chất độc hại để xử lý và bảo quản các nguyên liệu, hàm lượng formadehyt trong gỗ công  nghiệp thấp hơn mức giới hạn theo Quy chuẩn TCVN 11205:2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ, nồng độ chì trong sơn đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10065:2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ và công nghệ về yêu càu an toàn sản phẩm tiêu dùng hoặc nồng độ chì trong sơn dưới 0,009% theo tiêu chuẩn CPSIA - Mỹ đối với các sản phẩm xuất khẩu. Bên cạnh đó, là các nhóm về: Quá trình sản xuất; sản phẩm hàng hóa; hệ thống phân phối.

Đến với Chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài TP. Hà Nội năm 2019, các đơn vị và khách thăm quan sẽ được thăm quan các gian hàng sản phẩm tiêu biểu của làng nghề sơn mài Hạ Thái; trải nghiệm trình diễn nghề như vẽ, gắn trứng, gắn trai, sơn son thếp vàng, công đoạn làm vóc, lót sản phẩm cho đến khâu hoàn thiện các sản phẩm sơn mài.

Chương trình hứa hẹn mang cho các cơ sở sản xuất, các nhà phân phối và người tiêu dùng cái nhìn cụ thể hơn về mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững, thể hiện sự đồng hành của thành phố Hà Nội cùng người dân Thủ đô thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường.

Bà Lê Thị Liễu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín chia sẻ, làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái có lịch sử phát triển trên 200 năm, trải qua nhiều giia đoạn phát triển và đang chuyển đổi mạnh mẽ trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.  Trước đây, các sản phẩm của làng nghề Hạ Thái là đồ thờ cúng, tượng phật, tranh sơn mài… chủ yếu trên chất liệu gỗ và sơn ta. Tuy nhiên, bên cạnh việc kế thừa truyền thống, ngày nay với sức sáng tạo mới, những nghệ nhân đã tạo ra nhiều loại sản phẩm phong phú, đa dạng có cốt vóc bằng vật liệu gốm, tre, nứa, mây… để tạo hình sản phẩm. Đến nay, có thể khẳng định sản phẩm sơn mài của làng nghề Hạ Thái đã có chỗ đứng tại thị trường trong nước và đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 36 đơn vị tham gia chuỗi cung ứng sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài. Đồng thời diễn ra Lễ ký kết hợp đồng hơp tác giữa Hội sơn mài Hạ Thái-Duyên Thái và các đơn vị cung ứng, phân phối sản phẩm.

Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài TP. Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra đến hết ngày 6/12.

Thùy Linh