Khắc phục việc chậm giải quyết khiếu nại, tố cáo

05/06/2020

(Chinhphu.vn) - HĐND TP Hà Nội ghi nhận UBND TP giải quyết tốt các kiến nghị của cử tri, tuy nhiên công tác giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn chậm. Hiện còn tồn 190 vụ việc, chiếm 47,8%.

HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình sáng 5/6 - Ảnh: Hòa An

Sáng 5/6, HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 của HĐND TP về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật gắn với việc giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Thông tin tại cuộc họp cho thấy, UBND TP Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo, chuyển biến tích cực về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý chung cư, giải quyết ô nhiễm môi trường. Sau kiến nghị về các dự án “treo”, đất bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên, phát sinh nhiều hệ lụy, UBND TP đã chỉ đạo dừng triển khai và chấm dứt hoạt động đối với 48 dự án để kéo dài.

Về giải quyết các kiến nghị của cử tri, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay TP đã giải quyết xong 2.434/2.770 nội dung kiến nghị của cử tri, đạt 88%.

Nhiều vấn đề "nóng" được cử tri nêu cũng được quan tâm như UBND TP đã giao các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp với các chủ đầu tư tổ chức thành lập các ban quản trị; khắc phục tồn tại trong công tác phòng cháy, chữa cháy, xong trước quý III-2018; đã yêu cầu chuyển cơ quan cảnh sát điều tra gần 10 hồ sơ của các chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư. Việc giải quyết kiến nghị về vấn đề xử lý ô nhiễm nước ở các hồ khu vực nội thành, đã tiến hành xử lý, nạo vét hơn 130 hồ ở cả nội và ngoại thành, cải tạo kè đá, xây dựng đường dạo, cảnh quan khu vực xung quanh hồ, được nhân dân Thủ đô rất hoan nghênh.

Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, Hà Nội mới thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật được 79/114 vụ (69,2%); thực hiện các thông báo kết luận tố cáo có hiệu lực pháp luật được 82/180 vụ (45,5%); giải quyết các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” được 143/200 vụ (71,5%).

Hiện tại, toàn TP tồn 190 vụ việc, chiếm 47,8%. Trong đó, cấp TP tồn 3 vụ việc; cấp huyện tồn 187 vụ việc.

Nhiều địa phương chưa giải quyết được vụ việc khiếu nại nào như: Thạch Thất, Hai Bà Trưng, Sóc Sơn. Một số quận, huyện, thị xã giải quyết các vụ khiếu nại đạt dưới 50% như: Đống Đa, Hoài Đức, Sơn Tây.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch H ĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết căn cứ kết quả giải trình, Thường trực HĐND TP sẽ ban hành kết luận phiên giải trình và tổ chức giám sát thực hiện lộ trình khắc phục của UBND TP, các sở, ngành TP cũng như các quận, huyện, thị xã để, góp phần giải quyết những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Hòa An