Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội

14/12/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/12, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức khai mạc Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019; Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại vùng Đồng bằng sông Hồng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của Hà Nội cắt băng khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất. Ảnh: Thiện Tâm

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, với định hướng năm 2020 và những năm tiếp theo, Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 3,0%/năm trở lên. Đồng thời chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Bảo tồn và phát triển các sản phẩm làng nghề thế mạnh, gắn sản xuất làng nghề với các hoạt động du lịch, văn hóa, lễ hội,… 

Với định hướng trên thì việc tổ chức Festival Sản phẩm nông nghiệp và Làng nghề là thực sự cần thiết nhằm quảng bá, tôn vinh, kết nối, thu hút và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và làng nghề Hà Nội. Qua đó, khuyến khích người sản xuất tạo ra khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân và du khách.

Vì vậy, với mong muốn giới thiệu những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn của thành phố Hà Nội. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và địa phương quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm làng nghề, vật tư nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của thành phố tới người dân và du khách, TP. Hà Nội đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019”. Đây là một trong những sự kiện nổi bật mang nhiều ý nghĩa của Thành phố nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. 

Festival còn là nơi tụ hội của những nghệ nhân làng nghề, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của Hà Nội và các tỉnh thành phố khác để cùng giao lưu, học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời thể hiện các tác phẩm nghệ thuật tại khu triển lãm Hà Nội 4 mùa hoa; khu trưng bày cây cảnh; khu sản phẩm làng nghề;… Ngoài ra, trong khuôn khổ Festival còn diễn ra Hội nghị kết nối sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn theo chuỗi tiêu thụ trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019 và Hội thảo chuyên đề về Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. 

 

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Festival lần này sẽ là dịp để Hà Nội quảng bá nét văn hóa thông qua các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tiêu biểu tới nhân dân, bạn bè và du khách quốc tế. Tôn vinh các nghề, làng nghề, nghệ nhân và người nông dân, qua đó khuyến khích người sản xuất tiếp tục hăng say lao động, làm ra nhiều tinh hoa cho Hà Nội. Bên cạnh đó, Festival còn là cơ hội thu hút, kết nối doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển chế biến, liên kết vùng tạo chuỗi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xúc tiến xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu cũng tin tưởng rằng, Festival sản phẩm nông nghiệp và Làng nghề Hà Nội năm nay sẽ là cầu nối giữa sản xuất và thương mại, giữa nông nghiệp và du lịch, giữa Hà Nội và các tỉnh, thành để cùng liên kết hợp tác vì sự phát triển chung của đất nước. Góp phần thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của Thủ đô theo hướng đô thị sinh thái, công nghệ cao, hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao việc tổ chức Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất và mong rằng trong các năm sau Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy.

 

Hiện Hà Nội cùng với các tỉnh, thành cả nước đã thực hiện tốt chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cần làm tốt hơn nữa, sâu sắc hơn và hiệu quả hơn để phát triển nông nghiệp ngày càng hiệu quả và xây dựng nông thôn thành vùng quê đáng sống.

Festival được tổ chức chính là cơ hội để gắn kết, tìm đối tác, liên kết giao thương giữa Hà Nội cũng như các tỉnh, thành để cùng nhau phát triển. Đồng thời thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp. Xây dựng nông nghiệp đô thị, phát triển sinh thái và du lịch.

Thiện Tâm