Khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất năm 2020

06/10/2020

(Chinhphu.vn) – Tối 5/10, lễ khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất thành phố Hà Nội năm 2020 đã diễn ra tại khu vực quảng trường đối diện Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Các đại biểu thăm quan gian hàng gỗ tham gia Hội chợ. Ảnh: Thùy Linh

Hội chợ do UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tổ chức thực hiện.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Hải cho biết, Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất với quy mô 300 gian hàng của trên 100 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn thành phố Hà Nội, đón trên 6.000 khách tham quan, giao dịch. Các sản phẩm được trưng bày tại Hội chợ là những mặt hàng đồ gỗ và trang trí nội thất của các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội và phải đáp ứng các tiêu chí bảo đảm chất lượng, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, thu hút, tạo ấn tượng với khách tham quan, giao dịch.

Thông qua Hội chợ, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có điều kiện thuận lợi để tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thiết lập quan hệ. Người tiêu dùng cũng có thêm kênh mua sắm, lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Việt Nam được đánh giá đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 4 thế giới về xuất khẩu nội thất. Thị trường lớn nhất của đồ gỗ và nội thất Việt Nam là Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… Sự năng động đổi mới của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong việc cải tiến mẫu mã, nâng cao tính ứng dụng cùng sự tinh tế, khéo léo của nghệ nhân, người thợ trong khâu chế tác sản phẩm đã giúp cho sản phẩm đồ gỗ nội thất ngày càng thuyết phục được người tiêu dùng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, xuất khẩu đồ gỗ và nội thất của nước ta đang chịu tác động nặng nề. Các chính sách mạnh từ nhiều quốc gia được thiết lập nhằm kiểm soát dịch lan rộng như đóng cửa biên giới, đóng toàn bộ các chuỗi cửa hàng không thiết yếu… đã khiến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều giao dịch thương mại bị đình trệ, thậm chí hủy bỏ. Không có đơn hàng mới, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong ngành buộc phải ngừng sản xuất, cho công nhân nghỉ việc. Cho đến nay, thị trường vẫn chưa ghi nhận sự phục hồi cho dù dịch đã có dấu hiệu được kiểm soát.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất lần này là một trong những nỗ lực của thành phố Hà Nội để hỗ trợ cho các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trưng bày giới thiệu và quảng bá sản phẩm đồ gỗ và trang trí nội thất. Hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đối với kinh tế - xã hội Thủ đô, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành đồ gỗ và trang trí nội thất của Thủ đô đẩy mạnh công tác bán hàng, giao thương, kết nối tìm kiếm thị trường đặc biệt là thị trường nội địa.

Hội chợ diễn ra đến hết ngày 14/10/2020.

Thùy Linh