Khai mạc Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” tại Hà Nội

10/01/2020

(Chinhphu.vn) -  Tối 10/1, Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary khai trương Lễ hội ẩm thực Pháp

Đây là chương trình đặc biệt do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đồng tổ chức. Dự buổi lễ có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; đại sứ nước cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary; Nguyên Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là lần thứ hai, sự kiện Lễ hội Pháp được tổ chức tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, bên hồ Hoàn Kiếm - một địa điểm mang tính biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nhằm giới thiệu rộng rãi tới người dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế về ẩm thực và các giá trị văn hóa của nước Pháp. Thủ đô Hà Nội cổ kính với hơn 1.000 năm tuổi luôn giữ gìn truyền thống văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, trong đó, văn hóa và ngôn ngữ Pháp là một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố. Đến nay, văn hoá, ẩm thực và ngôn ngữ Pháp vẫn được nhiều người dân Hà Nội yêu mến, sử dụng và tiếp tục phổ biến, nhân rộng. Thành phố cũng triển khai nhiều dự án hợp tác bảo tồn văn hóa, tăng cường các hình thức truyền thông trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và quảng bá văn hóa Pháp đến với người dân Thủ đô và cả nước.

Tiếp nối thành công của năm trước, “Balade en France” năm nay giới thiệu tới người dân Việt Nam các món đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực “Balade en France” trứ danh cùng những hoạt động văn hóa, giải trí đặc sắc của nước Pháp. “Balade en France” hứa hẹn đem đến cho các vị khách tham dự những trải nghiệm bất ngờ, thú vị và những kỷ niệm vô cùng đáng nhớ.

Đây cũng được xem là một sự kiện chính trị - văn hoá đối ngoại quan trọng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước, tạo ra một không gian ấm áp của tình hữu nghị, sự chân thành của bạn bè và sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau giữa Thủ đô Hà Nội và nước Pháp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hy vọng, qua lễ hội, khách tham quan có thể cảm nhận được sự chào đón và một tấm lòng Hà Nội dành cho đất nước Pháp thu nhỏ tại Việt Nam.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery nhấn mạnh, thông qua sự kiện, quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường. Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với UBND TP Hà Nội đã tạo điều kiện và hết lòng hỗ trợ để “Balade en France” diễn ra tốt đẹp. Đại Bertrand Lortholary hy vọng, lễ hội sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp với người dân Hà Nội.

Được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 10-12/1) Sự kiện “Balade en France” lần này quy tụ hơn 40 gian hàng đến từ các khách sạn, nhà hàng, các nhà nhập khẩu thực phẩm và rượu vang uy tín của Pháp như Press Club, Sofitel Legend Métropole Hanoi, Red Apron, Chocolat Marou, Saint Honoré, Lu, Fabrik,… với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp như bánh kếp truyền thống, rượu vang nóng cũng như các loại phô-mai, si-rô, mứt, pa-tê,… cùng những ưu đãi giờ vàng dành cho từng nhãn hàng. Ngoài không gian ẩm thực, “Balade en France” còn có các gian hàng giới thiệu quà Tết sơn mài, du lịch, du học quốc tế,… đến từ các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức phi chính phủ rất phong phú và hấp dẫn.

Tin, ảnh: Minh Anh