Khai mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II/2019

02/11/2019

(Chinhphu.vn) – Sáng 2/11, Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II/2019 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Ảnh minh họa

Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ca trù trên địa bàn Hà Nội.

Theo thể lệ dự thi, thí sinh tham dự liên hoan trong độ tuổi từ 4 (trong nhóm múa) đến 30, là những tài năng trẻ đến từ các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố hoặc sinh hoạt tự do, có am hiểu các thể cách cơ bản, kinh điển của ca trù. 

Năm nay, liên hoan có sự tham gia của 30 thí sinh thi múa hát tập thể (chưa kể kép đàn và trống), 26 thí sinh dự thi đào nương, kép đàn và trống chầu, 3 thí sinh tự do.

Thí sinh lớn tuổi nhất là 30 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất là 7 tuổi; có 13 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 6-15 (chiếm 50%); các nhóm múa có độ tuổi từ 6-15.

Minh Hương