Khai mạc Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2017

09/11/2017

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/11, Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2017 do Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức, đã chính thức được khai mạc tại đền Rừng, quận Long Biên, Hà Nội.

Khai mạc Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2017. Ảnh: Minh Anh

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống nhằm thực hiện Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt”.

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội năm 2017 mang chủ đề “Thực hành nghi lễ hầu đồng cổ truyền và những nét đổi mới trong xã hội đương đại trên địa bàn Hà Nội” thu hút sự tham dự của 29 thanh đồng đến từ Hà Nội và các tỉnh, thành khác. Đặc biệt, liên hoan lần này đã đề cập đến những đổi mới của diễn xướng hầu đồng trong xã hội đương đại. 

Liên hoan mở màn với lễ rước của 29 thanh đồng, cung văn, đoàn múa sênh tiền, múa quạt, đoàn cờ thần và đoàn tố nữ dâng hoa tạo không khí tưng bừng cho liên hoan. Trong 4 ngày tổ chức diễn xướng hầu đồng (từ ngày 9 - 12/11), các thủ nhang, thanh đồng mang đến liên hoan gần 90 giá đồng. 

Sau mỗi buổi hầu, Ban Tổ chức cùng các thanh đồng đều trao đổi, góp ý kiến với các thanh đồng về chuyên môn và góp ý với đội cung văn về lời ca, âm nhạc nhằm bảo tồn, phát huy nét đẹp trong nghi lễ hầu đồng cổ truyền và những đổi mới phù hợp với xã hội đương đại.

Qua một năm tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hiện còn nhiều vấn đề cần phải nghiên cứu, xác định cũng như định hướng cho những người thực hành tín ngưỡng.

Theo Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội. đây là đợt sinh hoạt chuyên đề nhằm tiếp tục tìm hiểu làm sáng tỏ về nguồn gốc, đặc điểm và giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ phủ. Hơn nữa, qua giao lưu diễn xướng hầu đồng - nghi lễ quan trọng nhất của tín ngưỡng thờ Mẫu, đã khẳng định hồn cốt của hầu đồng cổ truyền và nhận thức được một số đổi mới cần thiết của nghi lễ này trong đời sống xã hội đương đại. Nhất là trên địa bàn Hà Nội, nơi diễn ra hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu - hầu đồng rất sôi động, từ đó, đưa ra các biện pháp quản lý đúng đắn để giữ gìn, phát huy giá trị của di sản.

Trong khuôn khổ của liên hoan còn diễn ra hội thảo khoa học “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Nhận diện, bảo tồn và phát triển” tổ chức tại di tích đình - đền Hào Nam, quận Đống Đa. Lễ tổng kết liên hoan tổ chức cùng ngày sẽ khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có đóng góp cho liên hoan.

Lễ bế mạc diễn ra vào ngày 13/11/2017 tại Đình Đền Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội.

Minh Anh